แก้ปัญหาคอมพิวเตอร์

รวมบทความแนะนำวิธีแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ในเบื้องต้นด้วยตนเอง ทั้งปัญหาเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์และโปรแกรม และบุคคลหรือผู้ใช้เครื่อง

สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าอายุเกิน 15 ปี ปัจจุบันจะมีขายเป็นเครื่องมือสอง หากใครเจอปัญหาพอร์ต SATA เสียใช้งานไม่ได้ หรือเครื่องเก่ามาก หาซื้อฮาร์ดดิสก์ IDE ไม่ได้ ก็จะมีตัวแปลง SATA ให้เป็น IDE เพื่อให้สามารถเสียบฮาร์ดดิสก์ SATA ใช้งานกับพอร์ต IDE ได้ แม้ความเร็วจะลดลง แต่ก็ดีกว่า ต้องทิ้งเครื่อง และบางคนก็จำเป็นจะต้องใช้โปรแกรมในเครื่อง เพื่อใช้งานเฉพาะด้าน

คอมพิวเตอร์มือสองที่มีอายุการใช้งานนานหลักสิบปี พัดลมอาจจะหมดอายุ มอเตอร์พัง หรือ ชิ้นส่วนพลาสติกของพัดลม แห้งกรอบ แตก เพราะซีพียูมีความร้อนสูงมาก หากมีฝุ่นเกาะมาก หรือ ซิลิโคนช่วยถ่ายเทความร้อน แห้งหมดแล้ว ความร้อนก็จะสูงมาก การเปลี่ยนพัดลมด้วยตัวเอง สามารถทำได้ไม่ยาก

Heatsink หรือตัวช่วยระบายความร้อน และ พัดลมซีพียูเป็นส่วนประกอบเดียวกัน ช่วยระบายความร้อนให้กับซีพียู ซึ่งร้อนมาก ปัญหาในคอมพิวเตอร์ ที่ใช้งานมานาน ก็อาจจะมีฝุ่นไปเกาะอยู่จำนวนมาก และส่งผลทำให้การระบายความร้อนให้กับซีพียูทำได้ไม่ดี ส่งผลเสียตามมา เช่น เครื่องรีเซ็ตบ่อย เพราะร้อนมากเกินไป หรือ พัดลมแตกหัก กรอบ เพราะความร้อน

จอคอมพิวเตอร์ อาจจะเกิดปัญหาสีเพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็น ซึ่งสาเหตุอาจจะเกิดจากจอมีปัญหา หรือ เกิดจากสายจอ มีปัญหา วิธีแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุด ก็ด้วยการลองเปลี่ยนสายจอดูก่อน หรือ ดูว่า ขาที่ตัวหัวต่อ มีขาใดงอ ล้ม หักหรือไม่ ปัญหานี้แก้ไขในเบื้องต้นด้วยตนเองได้