เกร็ดความรู้

รวมบันทึกสั้นๆ เกี่ยวกับความรู้ด้านไอที เทคนิคการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มือถือ แท็บเล็ต ฯลฯ เพราะเรื่องราวดีๆ มากมาย ไม่จำเป็นต้องยาว สั้นๆ แต่กระชับได้ใจความ

 

รถเก่ารถคลาสสิค เป็นรถที่สวย มีเสน่ห์ยามขับ และในยามที่รถไม่มีปัญหาต้องซ่อม แต่แม้จะดูแลดีเพียงใดก็ตาม ก็ใช่ว่าจะสามารถซ่อมจนจบได้ เช่น สีรถ โดนแดดโดนฝนจะอยู่ได้ไม่นาน อยากมีรถแบบนี้ ต้องมีที่จอดดีๆ อะไหล่ ชิ้นส่วนหากเป็นของมือสอง แม้จะซ่อมอย่างดี แต่ก็มีโอกาสเสียได้อีก อะไหล่าบางชิ้นหายาก เครื่องยนต์ต้องการน้ำมันเบนซิน 95 การใช้รถแบบนี้ต้องเป็นคันที่ 2 ในบ้านเท่านั้น เลือกยี่ห้อและรุ่นที่ราคาไม่ตก เวลาที่ต้องการขายต่อจะไม่ช้ำใจ บางคันอาจจะได้กำไรแถมให้ด้วย

รถตู้มือสอง มีหลายรุ่นที่มีตัวถังขนาดใหญ่ เช่น ISUZU Buddy ภายในสามารถยืนได้สบาย ราคาตอนนี้ไม่ถึงแสนบาท สามารถนำมาตกแต่งเป็นบ้านเคลื่อนที่ได้สบายๆ เครื่องยนต์ดีเซล ทนทาน ไว้สำหรับการท่องเที่ยวแคมปิ้ง การเดินทางไปต่างจังหวัด ไม่ต้องห่วงเรื่องที่พัก ในงบไม่ถึง 150,000 ก็มีรถบ้านดีๆ ไว้ใช้งานได้สบายๆ สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวสามารถขนรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ใส่ไปได้ทั้งคันเลยทีเดียว

เวลาที่ชีวิตมันแย่ บางทีอะไรๆ ก็พากันแย่ไปหมด อยู่ดีๆ สายกีตาร์ก็ขาด ขาดธรรมดาละไม่ว่า ปลายสายดีดมาปักต้นขาให้พอเจ็บๆ คันๆ ออกจะเคืองหน่อยๆ ทั้งมือถือทั้งแท็บเล็ตก็พอกันกลับบ้านเก่า เวลาที่ชีวิตเจออะไรแย่ การคิดบวกจะทำให้ไม่เครียด เพราะไม่มีอะไรจะคงอยู่อย่างนั้นตลอดไป เดี๋ยวมันก็จะผ่านไป

สำหรับใครที่ยังมีผู้แก่ ผู้เฒ่าที่บ้านที่ยังคงใช้จักรยานปั่นไปทำธุรต่างๆ ใกล้ๆ บ้าน อาจจะลองปรับแต่งเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้คนสูงวัยสามารถใช้งานได้ดีขึ้น สะดวกขึ้น เช่น
A. อัตจาระบีที่ตำแหน่ง A ดุมล้อ คอ กะโหลกบันไดปั่นจักรยาน ดุมล้อหลัง
B. เปลี่ยนจานหน้าให้ให้เล็กลง และเสตอหลังให้ใหญ่ขึ้น การปั่นจะเบาขึ้น ตำแหน่ง B
C. เปลี่ยนเบรคหาก สายเบรค ตำแหน่ง C
D. เปลี่ยนยางใหม่ เลือกยางที่คุณภาพดีๆ หน่อย บางรุ่นสึกเร็วมาก หากยางนอกสึกมากแล้ว จะมีปัญหากับเศษแก้วข้างทาง ทำให้รั่วบ่อย ในงบประมาณ 1,000 บาท ก็จะช่วยให้คนสูงวัยในบ้าน ที่ยังชอบปั่นจักรยาน มีความสุขกับการเดินทางมากขึ้น เพราะบางคนอายุมากแล้ว เดินเหินลำบาก

การสอนลูกหลานให้ออมเงินเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีพ่อแม่ไม่น้อยเลยที่แอบแกะเอาเงินในกระปุกออมสินของลูกไปใช้ แม้จะอ้างว่าขอยืมก่อนก็ตาม หรือแม้แต่เจ้าของกระปุกเองก็เช่นกัน ถ้าคิดจะออมจริงๆ ต้องหาวิธีที่จะช่วยสร้างวินัยการเงินที่ดีกว่านี้ อย่างกระปุกออมสินแบบเหล็ก หาโอกาสแวะร้านท่อไอเสีย มีเศษเหล็กเหลือใช้ให้เอามาเชื่อมทำเป็นกระปุกได้อย่างแน่นอน เชื่อมท่อปิดหัวปิดท้ายก็ได้กระปุกที่มีความแข็งแรงไว้ใช้งาน ต้องตัดอย่างเดียวหากต้องการนำเงินออกมาใช้ เน้นเหล็กค่อนข้างหนา ทำไว้หลายๆ อัน อย่าเก็บเงินไว้ในกระปุกอันเดียว เพิ่มระดับความยากในการตัด เน้นกระปุกสวยๆ จะโดดเด่นและเป็นภัยจากขโมย

การได้เห็นอะไรสวยๆ งามๆ หลายคนก็อยากจะได้มาครอบครอง และพยายามครอบครองให้ได้ ซึ่งบางครั้งก็นำมาซึ่งปัญหา กับภาระที่ตามมาเสมอ ต้นไม้ ดอกไม้สวยๆ งามๆ แบบนี้ หากอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยว สวนสาธารณะ จะเป็นเรื่องดี แต่หากอยู๋ในบ้านเราหรือเพื่อนบ้าน อาจจะไม่สนุกอย่างที่คิด เมื่อยามดอกที่สวยงาม ร่วงโรยรามาสู่พื้น ไหนจะดอกไม้ ใบไม้กวาดกันตายพอดี ยังมีอีกหลายเรื่องที่มักจะมีปัญหาในการดูแลตามมาเสมอ คนหล่อๆ สวยๆ รถหรู ของใช้ราคาแพง ก็มีค่าบำรุงรักษาแพงเช่นกัน มี iPhone หนึ่งเครื่อง ราคาหลายหมื่นแต่ค่าบริการเน็ต ค่าโทรศัพท์ ก็อีกหลายหมื่นรออยู่เช่นกัน แต่... ถ้าไม่ผ่านตา ผ่านมือสักครั้ง บางทีอะนะ คนเราก็ขอสักครั้ง ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา หลั่งน้ำตาหลายครั้งก็อาจจะยังยากที่จะเข้าใจ


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

รวมปัญหายอดฮิตในการใช้งานมือถือหรือแท็บเล็ต Android ที่ต้องรู้

การใช้งานมือถือหรือแท็บเล็ต Android มีโอกาสสร้างปัญหาให้ผู้ใช้มากกว่า iPhone/iPad ซึ่งมีสาเหตุจากหลายประการด้วยกัน หากรู้ใน เรื่องนี้ ก็จะช่วยลดปัญหากวนใจขณะใช้งานได้ ไม่เช่นนั้นอาจจะสร้างปัญหากวนใจ ไม่รู้จักจบจักสิ้น มือถือแบบนี้มีราคาถูก ของถูกและดี มักจะไม่ไปด้วยกัน แต่ทั้งนี้ก็ยังมีปัจจัยอื่นที่แม้จะเป็นของดี แต่ก็ยังสร้างปัญหาให้เราได้อยู่ดีเช่นกัน อ่านเพิ่มเติม..