สอนใช้ GIMP แต่งภาพ รีทัช

รวมบทความสอนใช้งานโปรแกรม GIMP โปรแกรมแต่งภาพ รีทัชภาพ สามารถใช้งานแทนโปรแกรม Photoshop ได้ โปรแกรมนี้มีทั้งเวอร์ชันบน Windows, Linux และ MacOS เป็นฟรีโปรแกรม ไม่เสียค่าลิขสิทธิ์ 

11 พื้นฐานการใช้งานโปรแกรมแต่งภาพฟรี GIMP เบื้องต้น ใน Windows 10 มือใหม่ก็ใช้งานได้ทันที สำหรับใครที่ต้องการใช้งานโปรแกรมแต่งภาพฟรี แทน Photoshop ความสามารถอาจจะไม่ใกล้เคียง แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานขั้นพื้นฐาน ในบทความนี้จะมาแนะนำการใช้งานเบื้องต้น ไม่กี่หัวข้อ ก็น่าจะช่วยให้ใครที่เคยใช้โปรแกรมประเภทนี้มาก่อน เข้าใจภาพโดยรวมได้ไม่ยาก

บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการทำข้อความลายเส้น หรือ ภาพลายเส้น ด้วยโปรแกรม Gimp เอาไว้ปริีนต์ลงกระดาษ เพื่อตัดสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเอง โดยใช้คัตเตอร์ เหมาะสำหรับปิดหน้าร้าน ห้องกระจก หรืออาจจะทำสติ๊กเกอร์ติดรถมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ ก็ตามสะดวก

สำหรับผู้ที่สนใจใช้โปรแกรมแต่งภาพ รีทัชภาพฟรี Gimp แทน Photoshop ในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีสร้างเส้นขอบให้ข้อความ ตัวหนังสือ เพื่อทำให้ข้อความดูสวยงาม น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้อความประเภทนี้ อาจจะใช้เป็นหัวข้อ ชื่อสินค้า ชื่อร้านค้า โลโก้ร้านค้า ป้ายประกาศ หรือ ไว้สำหรับการตัดสติ๊กเกอร์ก็ได้

บทความนี้จะมาแนะนำวิธีแปลงไฟล์ PDF เป็นไฟล์ภาพแบบต่างๆ หรือ ลดขนาดไฟล์ PDF ให้เล็กลง หรือแก้ไขเนื้อหาในไฟล์ PDF นั้นๆ โดยใช้โปรแกรม Gimp โดยเฉพาะมือใหม่หัดใช้งาน Linux อาจจะไม่รู้ว่าจะใช้โปรแกรมอะไรดี นอกจากการลดขนาดแล้ว ก็ยังสามารถแปลงไฟล์ PDF ที่มีหลายๆ หน้า เป็นภาพ คนละเลเยอร์เพื่อนำไปตัดต่อภาพได้ทันที

สำหรับบทความนี้ก็จะมาแนะนำวิธีใช้โปรแกรมแต่งภาพ รีทัช ภาพ ฟรี Gimp แทน Photoshop เพื่อทำปกวิดีโอที่อัปโหลดเข้าช่อง Youtube ของเรา ซึ่งในโปรแกรมนี้จะมีเทมเพลทสำเร็จรูปสำหรับทำปกวิดีโอให้ใช้หลายขนาด เช่น 720p 1080p หรือ 4K ก็มี

บทความรวมวิธีสอนสร้างเงาให้กับภาพต่างๆ ด้วยโปรแกรม Gimp ง่ายๆ ด่วนๆ เร็วๆ ซึ่งในโปรแกรมนี้จะมีคำสั่งสร้างเงา หรือ Drop Shadow ตั้งค่าและคลิกไม่กี่ครั้ง ก็จะได้เงาภาพตามต้องการ เพียงแต่จะมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการสร้างภาพที่ต่างกันไป