แป้นพิมพ์กับโปรแกรมพิมพ์เอกสารอย่าง LibreOffice Writer เป็นของคู่กันอยู่แล้ว การใช้งานคอมพิวเตอร์นั้น ส่วนใหญ่เราจะเน้นพิมพ์กันค่อนข้าง มาก การใช้แป้นพิมพ์จึงเป็นเรื่องพื้นฐานที่ต้องเป็นต้องรู้ว่าแต่ละปุ่มมีหน้าที่อะไรบ้าง เพราะการใช้คอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมอะไร หรือใช้ คอมพิวเตอร์ทำอะไรก็ตาม การพิมพ์ข้อความเป็นเรื่องที่ยากจะหลีกเลี่ยง

1. แป้นพิมพ์แบบมาตรฐานจะเป็นแป้นพิมพ์ขนาดใหญ่ ซึ่งมักจะใช้กับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ แต่ก็สามารถใช้กับคอมพิวเตอร์แบบโน้ตบุ๊คได้ หรือ แม้แต่มือถือก็ใช้ได้เช่นกัน สำหรับมือถือบางรุ่นที่รองรับ OTG จะสามารถเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดมาตรฐานได้


2. แป้นพิมพ์ในโน้ตบุ๊ค เป็นแป้นพิมพ์ที่มีขนาดเล็ก ปุ่มต่างๆ สามารถพิมพ์ได้หลายแบบด้วยการกดปุ่ม Fn ร่วมกับปุ่มนั้นๆ เช่น จะลดหรือเพิ่มเสียง ให้ กด Fn กับปุ่ม เพิ่มหรือลดเสียง เป็นต้น


3. แป้นพิมพ์แบบ Bluetooth เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์พกพาแบบแท็บเล็ตหรือมือถือสมาร์ทโฟนหากต้องทำงานผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ จำเป็นต้องหาซื้อ คีย์บอร์ดแบบนี้ไว้ใช้งาน

 

กรณีต้องการลบหลายไฟล์พร้อมกันให้คลิกไฟล์แรก กดปุ่ม Ctrl ที่แป้นพิมพ์ค้างไว้ แล้วคลิกเลือกไฟล์ทั้งหมด จากนั้นกดปุ่ม Delete

 

บทความสอนดาวน์โหลดและติดตั้ง LibreOffice Writer

สำหรับโปรแกรม LibreOffice Writer เป็นโปรแกรมในชุด LibreOffice ซึ่งขณะนี้เป็นเวอร์ชั่น 5 สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจากเน็ต โดยไฟล์มีขนาด 200 กว่า MB อ่านบทความ สอนติดตั้ง LibreOffice 5 ได้ที่นี่

 

ดาวน์โหลด eBook สอนใช้ LibreOffice Writer

นอกจาการติดตามอ่านบทความในเว็บไซต์แล้ว ท่านสามารถ ดาวน์โหลด eBook คู่มือสอนใช้งาน LibreOffice Writer เพื่อความสะดวกในการอ่าน

 

บทความเนื้อหาใกล้เคียงกัน :