ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้า

รวมบทความแนะนำความรู้เกี่ยวกับการซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า 

บทความนี้จะมาแนะนำวิธี DIY ทำโคมไฟแบบง่ายๆ ไว้อ่านหนังสือ หรือติดที่ขอบโต๊ะนั่งทำงาน โดยเน้นใช้หลอดตะเกียบ LED ประหยัดไฟ ไม่ร้อน โดยจะใช้ร่วมกับขั้วหลอดไฟแบบหนีบ หนีบขอบโต๊ะ ต้นทุนประหยัดกว่า ถูกกว่า โคมไฟอ่านหนังสือ และไม่มีปัญหาแสงจากหลอดไฟแยงตาให้รำคาญ

สำหรับใครที่มีคนเฒ่าคนสูงวัยใกล้ตัว ไม่ค่อยจะได้มีเวลาดูแล ตัวเองอาจจะไปทำงานไกลบ้าน วิทยุ เครื่องเล่น MP3 ช่วยแก้เหงาได้นะ เผื่อไว้ฟังเพลง ฟังธรรมะ อย่างรุ่นที่จะแนะนำนี้เป็นรุ่นที่ผู้เขียนได้ซื้อและส่งไปให้แม่ไว้ฟัง ซึ่งจะมีข้อดีหลายอย่าง เช่น มีไฟฉาย มีพัดลม แบตเตอรี่แบบชาร์จได้ผ่านทั้งไฟบ้าน หรือ แผงโซลาเซลล์

พัดลมมีหลายแบบ การเลือกซื้อเลือกใช้ให้เหมาะกับที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะหากเลือกได้ตรงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ก็จะใช้งานได้ดี และประหยัดเงินในกระเป๋า เช่น อยู่ตึก แต่ซื้อพัดลมเพดาน แบบนี้ ไม่ดีแน่ ร้อน แม้จะเป็นหน้าฝนก็ตาม เป็นต้น

สำหรับใครที่มีคนสูงวัยใกล้ตัว วิทยุ AM/FM นั้นมีประโยชน์ไม่น้อย เพราะคนรุ่นนี้จะคุ้นเคยกับวิทยุเหล่านี้ ดีกว่าการดูวิดีโอยูทูป เพราะเป็นการจัดรายการสด มีดีเจ สามารถโทรไปขอเพลง พูดคุยได้ มีทั้งสาระ น่ารู้ ธรรมะ ช่วยคลายเหงาได้ แต่วิทยุเหล่านี้ก็มีคุณสมบัติหลายอย่างที่ควรรู้ ก่อนจะซื้อหาไปให้คนแก่ใกล้ตัว โดยเฉพาะรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย ที่อายุเกิน 60 ปีขึ้นไปแล้ว ได้ไว้ใช้งาน