แอป Office จัดการเอกสาร

รวมบทความสอนใช้งานแอพเกี่ยวกับ Office จัดการเอกสาร Word, Excel Power ในมือถือหรือแท็บเล็ต

เลขวิ่งจะนำไปสู่การหาเลข 2 -6 ตัว สำหรับล็อตเตอรี่ไทย จึงต้องหาวิธีคำนวณหาเลขวิ่งให้เจอเสียก่อน โดยจะนำผลการออกรางวัลย้อนหลังนั่นเอง มาคำนวณ บทความความนี้จะมาแนะนำวิธีสร้างตารางคำนวณด้วยแอป Excel หรือ Google ชีต ในมือถือแอนดรอยด์ หรือ iPhone หรือ แท็บเล็ต ก็ยิ่งดี หน้าจอใหญ่ มองเห็นชัดดี การคำนวณด้วยแอปนี้ จะมีข้อดี ก็คือ ทำเพียงครั้งเดีย ไม่ต้องคำนวณทุกงวด เหมือนการทดเลขในกระดาษ

การพิมพ์ข้อมูลในเซลล์บางประเภทจะต้องมี 0 อยู่ข้างหน้า โดยเฉพาะการคำนวณเกี่ยวกับตัวเลข อย่างคำนวณหาเลขล็อตเตอรี่ กรณีมี 0 อยู่ข้างหน้า เช่น 045-52 เมื่อพิมพ์ตัวเลขลงในเซลล์ ก็จะไม่แสดง 0 ข้างหน้า จะแสดงแค่ 45-52 เท่านั้น ซึ่งจำเป็นจะต้องกำหนดคุณสมบัติของข้อมูลให้เป็นแบบ Text จึงจะแสดงเลข 0 และนำไปใช้ในการคำนวณได้

คำสั่ง MID จะเอาไว้แยกตัวเลข หรือ ตัวอักษร พยัญชนะ ในเซลล์ที่ต้องการ เช่น 654321 แยกออกมาเป็ฯ 6 5 4 3 2 1 อยู่คนละช่อง คนละเซลล์ ซึ่งในโปรแกรม Excel หรือ Google ชีต หรือ โปรแกรมสเปรดชีตอื่นๆ ก็จะมีคำสั่งที่ใช้งานได้คล้ายกัน คำสั่งนี้จะเป็นประโยชน์มากสำหรับใครที่ชอบคิดคำนวณ โดยเฉพาะการหาเลขซื้อล็อตเตอรี่

การพิมพ์เอกสารด้วยแอปในมือถือ มีความสะดวก ข้อความที่ต้องการแก้ไข อาจจะเป็น คำ วลี ในเอกสารนั้นๆ ซึ่งต้องการค้นหาและแทนที่ด้วยคำ หรือ ข้อความใหม่ แอป Google เอกสาร จะมีคำสั่งที่สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก จัดการทีเดียวได้ทั้งเอกสาร ด้วยคำสั่ง ค้นหาและแทนที่