บทความแสดงตัวอย่างการแก้ไขสี เส้นขอบ หรือส่วนต่างๆ ของแถบแสดงเมนูหรือ Navigation ของเทมเพลท Protostar สำหรับ เว็บไซต์ที่สร้างด้วย Joomla 3 ทุกรุ่น

 

ตำแหน่งของเมนูจะอยู่ใต้โลโก้ เช่น หน้าแรก เกี่ยวกับเรา หรืออาจจะเป็นชื่อหมวดหมู่ สีพื้นของแถบเมนูปกติจะใช้สีขาว และมีการตี เส้นบน ล่าง


ขั้นตอนการแก้ไข

1. เข้าโปรแกรม DirectAdmin โปรแกรมบริหารจัดการเว็บไซต์ แล้วคลิก Files
2. คลิก domains
3. คลิกเลือกเว็บไซต์ที่ต้องการเช่น kmancity.com


4. จะพบกับโฟลเดอร์ต่างๆ ของ Joomla ให้คลิกโฟลเดอร์ template
5. คลิกเลือกโฟลเดอร์ protostar ไฟล์ประกอบเทมเพลทจะอยู่ในนี้
6. คลิกโฟลเดอร์ css
7. จะพบกับไฟล์ template.css คลิก Edit ทางขวามือเพื่อเปิดไฟล์ขึ้นมาแก้ไข


8. เลื่อนหาบรรทัด Navigation ดังตัวอย่าง แล้วแก้ไขส่วนต่างๆ
- border เป็นคำสั่งตีเส้น บน ล่าง ซ้ายขวา
- background เป็นคำสั่งระบายสีพื้นเช่น ใช้สีเทาจางๆ #ebebeb
9. เสร็จแล้วคลิก Save As


10. ในโปรแกรมท่องเว็บไม่ว่าจะเป็น IE, Chrome หรือโปรแกรมอื่นๆ จะต้องเคลียร์ข้อมูลชั่วคราวก่อน ไม่เช่นนั้นจะแสดงผลผิดเพี้ยน ปรับเปลี่ยนแล้ว แต่สียังเป็นสีดำเหมือนเดิม ยังไม่ยอมเปลี่ยนสี


11. ตัวอย่างการลบข้อมูลชั่วคราวในโปรแกรม Chrome จะใช้คำสั่ง Clear Browsing Data


12. จากนั้นจึงทำการเคลียร์ข้อมูลชั่วคราวที่โปรแกรมเก็บไว้ระหว่างการท่องเว็บไซต์

 

การแก้ไขไฟล์เทมเพลท template.css ของเทมเพลท Protostar ใน Joomla ยังมีส่วนต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งจะช่วยให้เว็บไซต์มีหน้า ตาที่แตกต่าง ไปจากหน้าตามาตรฐานของเทมเพลทนี้

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ตัวอย่างสาเหตุที่งานไม่เดิน ทำงานไม่สำเร็จตามแผนที่ตั้งใจ

สำหรับคนทำงานส่วนตัว อาชีพอิสระนั้น ปัญหาใหญ่ที่สุด ก็คือการควบคุมตัวเองให้อยู่ในระเบียบวินัย ซึ่งมักจะลดน้อยลงตามยอดเงินที่อยู่ในบัญชี หากมีเงินมาก งานการก็ไม่ค่อยอยากจะทำสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะงานที่ต้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ มีหลายเรื่องที่มักจะทำให้เสียเวลา ทั้ง Facebook ทั้ง Youtube การเล่นไลน์ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง fall fell fallen ล้ม ตก ร่วง ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไป ตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจ มากยิ่งขึ้น