บทความแสดงตัวอย่างการลดขนาดวิดีโอในมือถือ Android โดยใช้แอป Video Trimmer เพื่อลดขนาดวิดีโอที่ถ่ายไว้ด้วยกล้องให้มีขนาดที่เล็กลง เพราะการส่งผ่านไลน์ หรือโพสต์ใน Facebook บางทีก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้วิดีโอขนาดใหญ่ ซึ่งเปลืองแบนวิธการใช้เน็ตอย่างมาก

ตัวอย่างขนาดวิดีโอที่ลดขนาดแล้ว

ตัวอย่างวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ด้วยกล้องในมือถือ ซึ่งมีขนาดใหญ่ 720 Pixels ไฟล์ 51.05 MB ได้ลดขนาดเหลือ 320 Pixels ขนาดไฟล์ลดเหลือ 3.04 MB การดูวิดีโอผ่านหน้าจอมือถือซึ่งมีขนาดเล็ก บางวิดีโอไม่จำเป็นต้องละเอียดคมชัดก็ได้ ก็สามารถลดขนาดได้ง่ายๆ ก่อนจะส่งต่อให้เพื่อนๆ หรือ แชร์ผ่าน Facebook หรือ Line หรือส่งทางอีเมล์

 

ติดตั้งแอป Video Trimmer ช่วยลดขนาดวิดีโอ

สำหรับการลดขนาดวิดีโอในมือถือจะใช้แอป Video Trimmer ให้ติดตั้งแอปดังนี้
1. เชื่อมต่อเน็ต แล้วแตะแอป Play สโตร์


2. แตะที่ แอป เพื่อติดตั้งแอป


03. แตะและพิมพ์ชื่อแอปที่ต้องการ เช่น Resize Video แล้วแตะค้นหา
04. ในผลการค้นหาแตะเลือกแอป Video Trimmer เพื่อทำการติดตั้ง


5. แตะ ติดตั้ง
6. แตะ ยอมรับ

 

ตัวอย่างการลดขนาดวิดีโอด้วย Video Trimmer

หลังจากได้ติดตั้งแอปเสรีจแล้ว ในการลดขนาดวิดีโอให้ปฏิบัติดังนี้
1. แตะแอป Video Zip


2. แตะ Select a video เพื่อไปเลือกวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ ส่วนคำสั่งอื่นๆ
- Shoot from Camer เลือกคำสั่งนี้เพื่อใช้กล้องถ่ายวิดีโอ
- Use recent video เปิดวิดีโอที่เคยใช้งานล่าสุด
3. แตะ แกลเลอร์รี่ เพื่อใช้แอปนี้ เปิดค้นหาวิดีโอ
4. แตะ เฉพาะครั้งนี้


5. แตะกล้องถ่ายรูป วิดีโอที่ได้ถ่ายไว้จะถูกเก็บไว้ในนี้


6. แตะเลือกวิดีโอ ที่ต้องการนำมาลดขนาดให้เล็กลง


7. แตะเลือกขนาดวิดีโอที่ต้องการเช่น 720, 640, 480, 320 ในที่นี้จะเลือกขนาด 320 เล็กๆ ก็พอ
8. แตะ COMPRESS เริ่มทำการลดขนาด


9. แอปจะทำการลดขนาด ให้รอสักพัก


10. ผลที่ได้ วิดีโอ จาก 51.05 MB ได้ถูกลดขนาดเหลือ 3.04 MB เท่านั้นเอง
11. แตะ Share หากต้องการแชร์วิดีโอ
12. แตะโฮม เพื่อกลับหน้าจอหลักไปลดขนาดวิดีโออื่นๆ ที่เหลือ
13. แตะ ย้อนกลับ เพื่อออก จากการใช้งาน

 

ไฟล์วิดีโอเรานิยมใช้กันมากในมือถือ Android รองจากไฟล์ภาพ เพื่อส่งให้กันทาง Line หรือโพสต์ใน Facebook การใช้ขนาดที่เหมาะสมจะช่วย ประหยัดเวลาในการอัพโหลดวิดีโอหรือดาวน์โหลดหรือเปิดเล่นวิดีโอในมือถือ เพราะการเชื่อมต่อเน็ตในมือถือ จะไม่ได้เชื่อมต่อที่ความเร็วสูงเหมือน การเล่นเน็ตบ้าน

 

การดูวิดีโอที่ได้ลดขนาดด้วยแอป Video Trimmer

ไฟล์วิดีโอที่ได้ลดขนาดจะไม่ไปยุ่งกับวิดีโอต้นฉบับ แต่แอปจะทำการลดขนาดแล้วสร้างเป็นไฟล์วิดีโอใหม่ ไฟล์วิดีโอต้นฉบับก็ยังอยู่ 1. ในมือถือต้องติดตั้งแอป ES ไฟล์ เอ็กซ์พลอเรอร์ไว้ก่อน แล้วแตะเพื่อเปิด


2. แตะเลือกตำแหน่งเก็บข้อมูลเป็น emulated และ 0 ตามลำดับ
3. แตะเลือกโฟลเดอร์ Video Zip


4. วิดีโอที่ได้ลดขนาดด้วยแอป Video Trimmer จะถูกเก็บไว้ในนี้ ให้แตะ วิดีโอ แตะค้างไว้ให้ปรากฏเครื่องหมายถูก
5. แตะ เพิ่มเติม ด้านล่าง
6. แตะ คุณสมบัติ
7. ดูขนาดไฟล์ที่ได้ จะถูกลดเหลือ 3.04 MB
8. แตะ ออก


9. แตะเลือกตำแหน่ง / และ sdcard ตามลำดับ
10. แตะเลือก DCIM
11. แตะเลือกโฟลเดอร์ Camera ไฟล์วิดีโอต้นฉบับที่ได้ถ่ายไว้จะถูกเก็บไว้ในนี้


12. แตะเลือกวิดีโอที่ต้องการ แตะค้างไว้ให้ปรากฏเครื่องหมายถูก
13. แตะ เพิ่มเติม
14. แตะ คุณสมบัติ
15. ตัวอย่างวิดีโอ ต้นฉบับ ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก 51.05 MB
16. แตะ ปุ่มย้อนกลับเพื่อออก


การใช้วีดีโอควรเลือกขนาดให้เหมาะสมในขณะถ่่ายภาพ เพราะวิดีโอมีหลายขนาด กล้องความละเอียดสูงขนาดไฟล์วิดีโอจะใหญ่มาก เปลืองแบนวิธ การใช้เน็ต โดยเฉพาะผู้ที่ใช้แพ็คเกจราคาไม่สูงเช่น 199 ใช้เน็ตความเร็วสูงได้ 1 GB เมื่อใช้จนครบ 1 GB แล้ว อาจจะใช้เน็ตความเร็วได้เพียง 128 MB หรือ 64 MB เท่านั้น หากเปิดอ่่านวิดีโอความละเอียดสูง ก็จะใช้เวลานาน จึงควรถ่ายให้เหมาะสมหรือใช้แอปช่วยลดขนาดวิดีโอให้เล็กลงก่อน

 

บทความเนื้อหาใกล้เคียงกัน :

สอนตัดต่อวิดีโอในมือถือแอนดรอยด์

ดูวิดีโอ Youtube ต่อเนื่องทุกอุปกรณ์ ผ่านประวัติการเข้าชม

แนะนำวิธีการดูวิดีโอ Youtube ให้ต่อเนื่องในทุกอุปกรณ์ เคยดูเรื่องอะไรไว้บ้าง ก็สามารถค้นหาได้จากประวัติดการเข้าชม หรือมีอุปกรณ์มือถือ คอมพิวเตอร์หลายตัว ก็ไม่พลาด ยังสามารถดูได้อย่างต่อเนื่อง ดูเรื่องอะไรไปบ้างแล้ว ก็สามารถดูต่อ ได้ อ่านเพิ่มเติม..

จับภาพในวิดีโอไว้ใช้งานด้วยแอป AndroVID

การจับภาพในวิดีโอไว้ใช้งานด้วยแอป AndroVID ค่อนข้างง่าย นอกจากจะสามารถจับภาพที่ต้องการได้ทันทีแล้ว ก็ยังเลือกภาพได้ตามเฟรมอีกด้วย เพราะขณะเล่นวิดีโอ การจับภาพอาจจะไม่ทัน ไม่สามารถจับภาพที่ต้องการได้ ก็จับภาพแบบเฟรมได้ อ่านเพิ่มเติม..
เรียนรู้ชีวิต ข้อคิดดีๆ จาก สุภาษิต สำนวนไทย

จับแพะชนแกะ ทำอย่างไม่ตั้งใจ ทำเพียงแค่ให้ผ่านพ้นไป

ความหมาย : จับแพะชนแกะ เป็นสำนวนที่มักจะใช้พูดถึงการกระทำที่ทำแบบไม่ตั้งใจ ทำงานแบบขอไปที ทำ งานชุ่ยๆ เพียงให้ผ่านพ้นไป ไม่สนใจว่างานจะออกมาอย่างไร ดีหรือไม่ อ่านเพิ่มเติม..

เด็กเลี้ยงแกะ คนชอบพูดโกหก จนทำให้ไม่มีใครเชื่อถือ

ความหมาย : สำนวนนี้ใช้กล่าวถึงคนที่ชอบพูดโกหก หลอกลวง เป็นเด็กเลี้ยงแกะ จนขาดความน่าเชื่อถือ พูดอะไรใครก็ไม่เชื่อ แม้จะพูดเรื่องจริงก็ตาม คนฟังก็จะคิดว่า คำฑูดนั้นไม่จริง โกหก ซึ่งอาจจะเป็นผลร้ายกับตัวเองหากมีเหตุร้ายเกิดขึ้นกับตัวเอง การขอความช่วยเหลือจากคนอื่น ก็จะไม่มีใครให้ความช่วยเหลือเพราะไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องจริง อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

วิธี ฝึกอ่านภาษาอังกฤษ

บทความแนะนำแนวทางการเรียนภาษาอังกฤษจากเพลงด้วยตนเอง เพลงสากลหรือเพลงภาษาอังกฤษมีหลายประเภทเราจะเริ่มต้นเรียนอย่างไรดี ข้อดีข้อเสียของการเรียนภาษาอังกฤษจากเพลง อ่านเพิ่มเติม..

การรวบรวมสำนวนภาษาอังกฤษไว้ฝึกฝนด้วยตนเอง

การรวบรวมสำนวนภาษาอังกฤษพื้นฐานที่ต้องใช้งานบ่อยๆ ให้เป็นหมวดหมู่ไว้ ก็จะช่วยให้การฝึกอ่าน พูด ฟัง สำนวนแต่ละสถานการณ์เป็นเรื่องง่าย สำหรับคนไทยที่ไม่ได้มีโอกาสได้ติดต่อกับชาวต่างชาติมากนัก หากคิดจะเอาดีทางนี้ การฝึกด้วยตนเองจะเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพร้อมทุกสถานการณ์ อ่านเพิ่มเติม..

ตัวอย่างคำนามพหูพจน์ภาษาอังกฤษ

ตัวอย่างคำนามพหูพจน์แบบต่างๆ คำเหล่านี้จะมีความหมายที่มากกว่าหนึ่งขึ้นไป ซึ่งควรรู้เพื่อจะได้ใช้คำในภาษาอังกฤษให้ถูกต้องกับการนำไปสร้างเป็นประโยคเพื่อการพูดหรือการเขียนประโยคต่างๆ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับการเงิน ปัญหาการเงิน เรื่องเงินๆ ทองๆ

เล่นหุ้นมีโอกาสรวยได้อย่างไร บอกเล่าประสบการณ์คนรวยหุ้นให้ฟัง

การเล่นหุ้นมีโอกาสรวยหรือไม่ ง่ายหรือยากเพียงใด เป็นเรื่องที่หลายคนน่าจะอยากรู้ เพราะหลายคนที่ออกมาเปิดตัวนั้น ล้วนแต่ร่ำ รวยกันเหลือเกิน แต่หนทางที่เดินมา แสนไกลกว่าจะร่ำรวยนั้น ไม่มีใครร่ำรวยในไม่กี่วัน ไม่กี่เดือน หรือไม่กี่ปี อาจจะใช้เวลาเป็นสิบปี ไม่ได้รวยง่ายๆ อย่างที่หนังสือหลายเล่มออกมาเปิดตัวหรือหลายคนออกมาเปิดเผย   อ่านเพิ่มเติม..

รู้จักเงิน เข้าใจเงิน ชีวิตก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการเงิน

ชีวิตของคนเรามีความเกี่ยวข้องกับเงิน ใช้เงิน บริหารเงิน แก้ปัญหาการเงิน และอีกหลายเรื่องที่มีเงินเข้าไปเกี่ยวข้อง ดังนั้นเราจึงมี ความจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจเรื่องเงินอย่างลึกซึ้ง ใครเข้าใจได้ก่อน จะได้เปรียบ เพราะจะวิธีอยู่กับเงิน ใช้เงิน อย่างมีความสุข ไม่ มีปัญหาทุกข์กาย ทุกข์ใจเรื่องเงิน เช่น มีปัญหาการเงิน เงินไม่พอใช้ อยากได้เงินมากแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ แอป มือถือ

วิธีใช้งานอีเมล์ Outlook, Hotmail ในมือถือ ASUS Zenfone

บทความสอนวิธีใช้งานอีเมล์ Outlook, Hotmail ในมือถือ ASUS Zenfone เช่น การเข้าไปเช็คเมล์ ตอบอีเมล์ ลบอีเมล์ การใช้งานในลักษณะนี้จะมีทั้งแอปให้ติดตั้ง หรือไม่ต้องติดตั้งแอป ใช้งานผ่านแอป Chrome ประหยัดพื้นที่เก็บข้อมูล อ่านเพิ่มเติม..

ทำวิดีโอในมือถือ วิธีทำเสียงเพลงคลอเบาๆ ในวิดีโอ

สำหรับวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ มีเสียงพูดในวิดีโอแต่ไม่มีเสียงเพลงประกอบ ก็สามารถใส่เสียงเพลงคลอเบาๆ ในวิดีโอภายหลังได้ โดย สามารถปรับความดังค่อยของเพลงประกอบได้ เลือกเพลงที่ต้องการได้ตามใจชอบ อ่านเพิ่มเติม..

การใช้ มือถือ Asus ZenFone เป็นโมเด็ม ผ่านพอร์ต USB

บทความแนะนำวิธีใช้มือถือ Android Asus ZenFone เป็น โมเด็มเพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตสำหรับคอมพิวเตอร์หรือ Notebook ที่ไม่มี Wifi โดยกระจายสัญญาณเน็ตผ่านทาง port USB ซึ่งมือถือแอนดรอยด์ทุกรุ่น จะมีสาย USB มาให้อยู่แล้ว การต่อ เน็ตแบบนี้แบตไม่หมด เพราะถูกชาร์จไปในตัว อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรื่องทั่วไป ไลฟ์สไตล์

เกษียณแล้วต้องมีเงินเก็บเท่าไร ถึงจะพอใช้

เรื่องนี้อาจจะใกล้ตัวสำหรับคนสูงวัยแล้ว แต่อาจจะไกลตัวสำหรับคนอายุยังน้อย บางเว็บไซต์ กูรูบางคนก็แนะนำว่าต้องมีหลักล้าน มีข้อเสนอแนะต่างกันไป เรื่องของอนาคตยังมาไม่ถึง ยากจะคาดเดา เพราะการเจ็บป่วยครั้งเดียว หรือใจแตกเสียคนตอนแก่ เงินเก็บ อาจจะไม่เหลือเลยก็ได้ การวางแผนการเงินหลังเกษียณจึงต้องพิจารณาให้รอบด้าน โดยเฉพาะในด้านที่ยังไม่เคยสัมผัส ไม่เคยมี ประสบการณ์มาก่อน อ่านเพิ่มเติม..

วางแผนการทำงานให้เป็นระบบจะช่วยลดเวลาทำงาน

การวางแผนการทำงานให้เป็นระบบจะช่วยลดเวลาในการทำงาน และได้ปริมาณงานที่มากกว่า บางคนดูผิวเผินเหมือนไม่ทำงานทำการอะไรเลย บางทีอาจจะขี้เกียจหรือเป็นจอมวางแผนจึงไม่ต้องทำงานทุกวันเหมือนคนอื่น บางคนทำงานไม่กี่เดือนในแต่ละปี ก็มีเงินพอใช้ไม่ต้องทำอะไร สำหรับการทำงานส่วนตัวแล้ว งานในลักษณะนี้สามารถทำได้ โดยเฉพาะในปัจจุบันมีงานแบบนี้รองรับมากพอสมควร อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ การซื้อสินค้าออนไลน์ ช้อปปิ้ง

การเลือกซื้อแปรงขัดห้องน้ำและวิธีใช้งานแปรงขัดห้องน้ำ

แปรงขัดห้องน้ำมีหลายแบบทั้งแบบพลาสติกและแบบลวด การเลือกซื้อและใช้งานเป็นเรื่องต้องใส่ใจ เพราะเราต้องใช้ทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ หากใช้งานไม่ดี ก็ต้องเสียเงินซื้อบ่อยๆ เช่นกัน อ่านเพิ่มเติม..

ข้อดีของการติดตั้งอุปกรณ์แจ้งเตือนการตรวจจับความเร็วรถ

รถยนต์รุ่นใหม่ทุกวันนี้มีแต่รถยนต์บ้าพลังทั้งนั้น ไม่ว่าจะรถขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ โดยเฉพาะรถกระบะ เมื่อรถแรงก็มีโอกาสขับเร็ว ซึ่งอาจจะเกินกว่าที่กฏหมายกำหนดไว้ ปัจจุบันจะมีกล้องติดไว้ตามแยก ตามจุดต่างๆ จึงมีโอกาสได้รับใบสั่งหากใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฏหมายกำหนด อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ รถยนต์ อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับล้อกระทะ ล้อแม็กและยางรถยนต์

ล้อและยางเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญของรถยนต์ ซึ่งมีราคาสูง การจะทำอะไรกับอุปกรณ์เหล่านี้ จึงต้องมีความรู้ถึงรายจ่าย ปัญหาหรือข้อดีข้อเสียที่จะตามมา เช่น ความแข็งแรง ราคา การดูแลรักษา ความประหยัดน้ำมัน ฯลฯ อ่านเพิ่มเติม..

น้ำยาขัดโคมไฟหน้ารถมือสองหรือรถยนต์เก่า ให้ดูใหม่

รถยนต์เก่าไฟหน้าหมอง ก็เหมือนคนตาฝ้าฟาง แสงไฟหน้ารถไม่สว่าง สร้างความลำบากในการขับรถกลางคืน แม้จะทำสีใหม่ทั้งคัน ดู สวยใส แต่หากไฟฟ้าไม่ใสปิ๊งเช่นกัน ก็คงจะไม่สวยแน่นอน น้ำยาขัดโคมไฟช่วยได้ เพราะการจ้างช่างล้างโคมไฟหน้านั้นแพงไม่ใช่น้อย เลย อ่านเพิ่มเติม..

เคล็ดลับซื้อรถใหม่ป้ายแดงและใช้งานอย่างมีความสุข

รถใหม่ป้ายแดงใครก็ต้องการ แต่หากไม่เคยใช้รถมาก่อน อาจจะเกิดผิดพลาดในการเลือกรถ การใช้รถ ทำให้เสียเงินโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน เพราะรถมีราคาหลักแสน ความผิดพลาดในการซื้อรถ ขายรถ ใช้รถ ย่อมจะทำให้เสียเงินหลักหมื่น หลักแสนบาท กว่าจะเลือกรถได้ถูกต้อง ตรงใจ เหมาะสมกับตัวเอง บางคนต้องเปลี่ยนรถหลายคัน โดยเฉพาะรถป้ายแดงด้วยแล้ว การเปลี่ยนบ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องดี เสียเงินหลักแสนบาทหลักล้านบาทเลยทีเดียว อ่านเพิ่มเติม..