บทความแสดงตัวอย่างการลดขนาดวิดีโอในมือถือ Android โดยใช้แอป Video Trimmer เพื่อลดขนาดวิดีโอที่ถ่ายไว้ด้วยกล้องให้มีขนาดที่เล็กลง เพราะการส่งผ่านไลน์ หรือโพสต์ใน Facebook บางทีก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้วิดีโอขนาดใหญ่ ซึ่งเปลืองแบนวิธการใช้เน็ตอย่างมาก

ตัวอย่างขนาดวิดีโอที่ลดขนาดแล้ว

ตัวอย่างวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ด้วยกล้องในมือถือ ซึ่งมีขนาดใหญ่ 720 Pixels ไฟล์ 51.05 MB ได้ลดขนาดเหลือ 320 Pixels ขนาดไฟล์ลดเหลือ 3.04 MB การดูวิดีโอผ่านหน้าจอมือถือซึ่งมีขนาดเล็ก บางวิดีโอไม่จำเป็นต้องละเอียดคมชัดก็ได้ ก็สามารถลดขนาดได้ง่ายๆ ก่อนจะส่งต่อให้เพื่อนๆ หรือ แชร์ผ่าน Facebook หรือ Line หรือส่งทางอีเมล์

 

ติดตั้งแอป Video Trimmer ช่วยลดขนาดวิดีโอ

สำหรับการลดขนาดวิดีโอในมือถือจะใช้แอป Video Trimmer ให้ติดตั้งแอปดังนี้
1. เชื่อมต่อเน็ต แล้วแตะแอป Play สโตร์


2. แตะที่ แอป เพื่อติดตั้งแอป


03. แตะและพิมพ์ชื่อแอปที่ต้องการ เช่น Resize Video แล้วแตะค้นหา
04. ในผลการค้นหาแตะเลือกแอป Video Trimmer เพื่อทำการติดตั้ง


5. แตะ ติดตั้ง
6. แตะ ยอมรับ

 

ตัวอย่างการลดขนาดวิดีโอด้วย Video Trimmer

หลังจากได้ติดตั้งแอปเสรีจแล้ว ในการลดขนาดวิดีโอให้ปฏิบัติดังนี้
1. แตะแอป Video Zip


2. แตะ Select a video เพื่อไปเลือกวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ ส่วนคำสั่งอื่นๆ
- Shoot from Camer เลือกคำสั่งนี้เพื่อใช้กล้องถ่ายวิดีโอ
- Use recent video เปิดวิดีโอที่เคยใช้งานล่าสุด
3. แตะ แกลเลอร์รี่ เพื่อใช้แอปนี้ เปิดค้นหาวิดีโอ
4. แตะ เฉพาะครั้งนี้


5. แตะกล้องถ่ายรูป วิดีโอที่ได้ถ่ายไว้จะถูกเก็บไว้ในนี้


6. แตะเลือกวิดีโอ ที่ต้องการนำมาลดขนาดให้เล็กลง


7. แตะเลือกขนาดวิดีโอที่ต้องการเช่น 720, 640, 480, 320 ในที่นี้จะเลือกขนาด 320 เล็กๆ ก็พอ
8. แตะ COMPRESS เริ่มทำการลดขนาด


9. แอปจะทำการลดขนาด ให้รอสักพัก


10. ผลที่ได้ วิดีโอ จาก 51.05 MB ได้ถูกลดขนาดเหลือ 3.04 MB เท่านั้นเอง
11. แตะ Share หากต้องการแชร์วิดีโอ
12. แตะโฮม เพื่อกลับหน้าจอหลักไปลดขนาดวิดีโออื่นๆ ที่เหลือ
13. แตะ ย้อนกลับ เพื่อออก จากการใช้งาน

 

ไฟล์วิดีโอเรานิยมใช้กันมากในมือถือ Android รองจากไฟล์ภาพ เพื่อส่งให้กันทาง Line หรือโพสต์ใน Facebook การใช้ขนาดที่เหมาะสมจะช่วย ประหยัดเวลาในการอัพโหลดวิดีโอหรือดาวน์โหลดหรือเปิดเล่นวิดีโอในมือถือ เพราะการเชื่อมต่อเน็ตในมือถือ จะไม่ได้เชื่อมต่อที่ความเร็วสูงเหมือน การเล่นเน็ตบ้าน

 

การดูวิดีโอที่ได้ลดขนาดด้วยแอป Video Trimmer

ไฟล์วิดีโอที่ได้ลดขนาดจะไม่ไปยุ่งกับวิดีโอต้นฉบับ แต่แอปจะทำการลดขนาดแล้วสร้างเป็นไฟล์วิดีโอใหม่ ไฟล์วิดีโอต้นฉบับก็ยังอยู่ 1. ในมือถือต้องติดตั้งแอป ES ไฟล์ เอ็กซ์พลอเรอร์ไว้ก่อน แล้วแตะเพื่อเปิด


2. แตะเลือกตำแหน่งเก็บข้อมูลเป็น emulated และ 0 ตามลำดับ
3. แตะเลือกโฟลเดอร์ Video Zip


4. วิดีโอที่ได้ลดขนาดด้วยแอป Video Trimmer จะถูกเก็บไว้ในนี้ ให้แตะ วิดีโอ แตะค้างไว้ให้ปรากฏเครื่องหมายถูก
5. แตะ เพิ่มเติม ด้านล่าง
6. แตะ คุณสมบัติ
7. ดูขนาดไฟล์ที่ได้ จะถูกลดเหลือ 3.04 MB
8. แตะ ออก


9. แตะเลือกตำแหน่ง / และ sdcard ตามลำดับ
10. แตะเลือก DCIM
11. แตะเลือกโฟลเดอร์ Camera ไฟล์วิดีโอต้นฉบับที่ได้ถ่ายไว้จะถูกเก็บไว้ในนี้


12. แตะเลือกวิดีโอที่ต้องการ แตะค้างไว้ให้ปรากฏเครื่องหมายถูก
13. แตะ เพิ่มเติม
14. แตะ คุณสมบัติ
15. ตัวอย่างวิดีโอ ต้นฉบับ ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก 51.05 MB
16. แตะ ปุ่มย้อนกลับเพื่อออก


การใช้วีดีโอควรเลือกขนาดให้เหมาะสมในขณะถ่่ายภาพ เพราะวิดีโอมีหลายขนาด กล้องความละเอียดสูงขนาดไฟล์วิดีโอจะใหญ่มาก เปลืองแบนวิธ การใช้เน็ต โดยเฉพาะผู้ที่ใช้แพ็คเกจราคาไม่สูงเช่น 199 ใช้เน็ตความเร็วสูงได้ 1 GB เมื่อใช้จนครบ 1 GB แล้ว อาจจะใช้เน็ตความเร็วได้เพียง 128 MB หรือ 64 MB เท่านั้น หากเปิดอ่่านวิดีโอความละเอียดสูง ก็จะใช้เวลานาน จึงควรถ่ายให้เหมาะสมหรือใช้แอปช่วยลดขนาดวิดีโอให้เล็กลงก่อน

 

บทความเนื้อหาใกล้เคียงกัน :


บทความเกี่ยวกับ สุภาษิต สำนวนไทย

คางคกขึ้นวอ คนฐานะต่ำต้อยได้ดีแล้วลืมตัว

ความหมาย : สำนวนนี้ใช้เปรียบเทียบกับพฤติกรรม ของคนเรา ซึ่งบางคนนั้นพอได้ดีแล้วก็ลืมตัว เย่อหยิ่ง เชิดหัว ชูหัว ไม่มองใคร ไม่ให้เกียร์ติใคร เหมือนคางคกขึ้นวอ อ่านเพิ่มเติม..

จระเข้ขวางคลอง ทำตัวขัดขวางผู้อื่น ไม่ให้ทำการใดๆ

ความหมาย : จระเข้ขวางคลอง เป็นสำนวนที่ใช้พูดถึงคนที่ขัดขวางคนอื่น ไม่ให้ทำอะไร หรือทำการใดๆ เพราะ ตัวเองอาจจะเสียผลประโยชน์หรืออิจฉา กลัวจะได้หน้ามากว่าตนเอง หรือขัดขวางเพราะความแค้น เป็นคู่อริกัน อ่านเพิ่มเติม..

 ตีงูที่หาง ทำอะไรไม่ระวังมีโอกาสเกิดอันตรายได้

ความหมาย : สำนนนี้ใช้พูดเตือนให้ระวังการกระทำ ตีงูที่หาง ในการทำสิ่งที่มีอันตราย ้องใช้ความระมัดระวังให้มาก อย่างการตีงู ที่หาง งูจะสามารถแว้งมากัดได้ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

รวมตัวอย่างประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้ฉัน I, me, my, mine, myself

การแต่งประโยคภาษาอังกฤษที่ขึ้นต้นด้วย ฉัน หรือ I และสรรพนามที่เกี่ยวโยงกันอย่าง me, my, mine และ myself จะใช้ค่อนข้าง บ่อย ในบทความนี้จะพยายามรวบรวมตัวอย่างประโยคแบบต่างๆ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์พูดคุยกับชาวต่างชาติได้ อ่านเพิ่มเติม..

สรรพนาม Each Either Neither รวมประโยค คำอ่าน คำแปล

ตัวอย่างการใช้งานสรรพนามแบ่งแยก เช่น Each, Either และ Neither มีแถม Both และ Both of ให้ด้วย โดยจะมีความหมายแบบแบ่งแยกในประโยค เป็นอย่างใด อย่างหนึ่ง เช่น แต่ละคนต้องใช้เงิน ไม่คนใดก็คนหนึ่งต้องทำ เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม..

การแปลงคำนามเอกพจน์ให้เป็นคำนามพหูพจน์

ภาษาอังกฤษจะแยกคำนามต่างๆ เป็นแบบเอกพจน์และพหูพจน์ การแปลงคำนามระหว่างคำทั้งสองประเภทนี้จะช่วยให้การเรียบเรียงประโยคเพื่อพูดหรือเขียน ทำใหอย่างถูกต้องกับคำกริยาที่จะต้องใช้ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ รถมอเตอร์ไซค์

การเลือกซื้อหมวกกันน็อก ข้อดีข้อเสียของแต่ละแบบ

หมวกกันน็อกสำหรับขับขี่รถจักรยานยนต์มีหลายแบบ การเลือกซื้อ หากไม่ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหมวกกันน็อกให้ดีก่อน ก็อาจจะทำให้เสียเงินซื้ออีกหลายใบ เสียเงินเปล่าแน่นอนหากไม่ศึกษาเสียก่อน อ่านเพิ่มเติม..

ความสำคัญของการสอบใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์

รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะพื้นฐานเป็นที่นิยมในการใช้งาน แทบทุกบ้านจะต้องมีรถรถจักรยานยนต์ บางทีก็เรียกรถเครื่อง มอไซค์ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีใบขับขี่รถประเภทนี้ แม้คนส่วนใหญ่จะขับรถเครื่องเป็น แต่ยังไม่มีใบขับขี่ ซึ่งผิดกฏจราจร และในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ก็ไม่เป็นผลดีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายกระทำความผิดหรือไม่ก็ตาม อ่านเพิ่มเติม..

วิธีดูแลจักรยานยนต์ใหม่ให้ใช้งานได้นานนับสิบปี

รถมอเตอร์ไซค์จะขนาดใหญ่หรือเล็กก็สามารถใช้งานได้นานนับสิบปี หากรู้จักเลือกรถ รักษาให้อยู่ในสภาพเดิม และดูแลซ่อมบำรุง ให้อยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา เพราะชิ้นส่วนต่างๆ ของรถนั้น เมื่อสึกหรอ ชำรุด ก็จะมีอะไหล่ใหม่ให้เปลี่ยน ซึ่งเมื่อ เปลี่ยนแล้ว ก็จะกลับไปอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดังเดิม แต่การใช้รถมอเตอร์ไซต์ของคนส่วนใหญ่นั้น ใช้ทิ้งใช้ขว้าง จึงไม่แปลกที่ทำให้รถมือ สอง รถเก่ากลายเป็นรถที่มีสภาพไม่สมบูรณ์ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ แอป มือถือ

ทำความรู้จัก Line Group การใช้ Line คุยพร้อมกันหลายคน

การสนทนาในไลน์ สามารถสนทนากันแบบกลุ่ม ช่วยเพิ่มอรรถรสในการแชท เหมือนได้ติดต่อกันอยู่ใกล้ชิดกันกับเพื่อนๆ สนทนา สลับกันแชทได้ตลอดเวลา สนุกกว่า คุยกันแบบเดี่ยวๆ ตัวต่อตัว อ่านเพิ่มเติม..

ออกแบบโลโก้ด้วยมือถือ ทำอักษรศิลป์สวยๆ

หากต้องการออกแบบโลโก้ง่ายๆ หรือทำข้อความอาร์ทหรือศิลป์แบบสวยๆ ในมือถือมีแอปรองรับมากมาย บทความนี้จะขอแนะนำ แอป Logopit Plus รองรับทั้งการออกแบบโลโก้ ออกแบบปกหลัง Facebook เพจ Twiiter หรือ Youtube อ่านเพิ่มเติม..

สร้างอักษรสวย สร้างโลโก้ในโทรศัพท์มือถือด้วยแอป Add Text

การสร้างตัวอักษรสวยๆ หรือสร้างโลโก้เพื่อใช้เองไม่ยาก เพราะทุกวันนี้เราใช้มือถือสมาร์ทโฟนกันมาก ซึ่งเหมือนกับคอมพิวเตอร์ น้อยๆ มีแอปรองรับมากมาย โดยเฉพาะแอปที่เกี่ยวกับภาพ การออกแบบโลโก้ ซึ่งในบทความนี้จะแนะนำแอป Add Text อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรื่องทั่วไป ไลฟ์สไตล์

ไอเดียสร้างรายได้ขยายพันธ์ต้นไม้ ขายต้นไม้

หากเป็นคนที่ชอบต้นไม้ ดอกไม้ ชอบปลูก ก็จะมีช่องทางสร้างรายได้จากต้นไม้หลายช่องทาง เช่น การขยายพันธ์ต้นไม้ ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ เพาะขายในรูปแบบต่างๆ บางคนก็ใส่รถไปขายในตลาดสด ขายหน้าบ้าน หรือแม้แต่ขายส่งทางไปรษณีย์ก็สามารถทำได้เช่น กัน มีต้นไม้หลายชนิดที่หาได้ไม่ง่ายนัก และมีราคาสูง หากมีพื้นที่และเพาะไว้ก็จะมีช่องทางขายได้แน่นอน อ่านเพิ่มเติม..

บริหารเงิน เพื่อเพิ่มทุน หรือลงทุนเพิ่มรายได้ ขยายกิจการเพิ่มกำไร

การเพิ่มทุน หรือ ลงทุนเพิ่ม เพื่อขยายกิจการให้มีรายได้ มีผลกำไรมากขึ้น เป็นสิ่งสำคัญที่คนทำธุรกิจ จำเป็นต้องเตรียมวางแผนไว้ตั้งแต่เริ่มต้นลงมือทำธุรกิจ เพื่อให้มีเงินทุนสำรองทั้งไว้เพื่อใช้จ่ายยามธุรกิจซบเซา หรือขยายกิจการ ยามธุรกิจกำลังไปได้ดี น้ำขึ้นให้รีบตัก เพราะธุรกิจต่างๆ รวย รุ่ง และดับไป เป็นช่วงๆ ไม่ได้เป็นอยู่อย่างนั้นตลอดไป ต้องเตรียมรับมือ โกยได้ต้องรีบทำ อ่านเพิ่มเติม..

วิธีดูแลตัวเองยามอากาศเปลี่ยนแปลงเพื่อป้องกันการเจ็บป่วย

บทความแนะนำเคล็ดไม่ลับในการดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพง่ายๆ แต่ปฏิบัติยาก ในช่วงที่อากาศแปปรวนแบบนี้ เดี๋ยวหนาว มีฝน ร้อน สลับสับเปลี่ยนกันไปมา จนร่างกายรับไม่ทัน แล้วจะดูแลตัวเองอย่างไรดีนะ? อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ การซื้อสินค้าออนไลน์ ช้อปปิ้ง

น้ำยาขัดโคมไฟหน้ารถมือสองหรือรถยนต์เก่า ให้ดูใหม่

รถยนต์เก่าไฟหน้าหมอง ก็เหมือนคนตาฝ้าฟาง แสงไฟหน้ารถไม่สว่าง สร้างความลำบากในการขับรถกลางคืน แม้จะทำสีใหม่ทั้งคัน ดู สวยใส แต่หากไฟฟ้าไม่ใสปิ๊งเช่นกัน ก็คงจะไม่สวยแน่นอน น้ำยาขัดโคมไฟช่วยได้ เพราะการจ้างช่างล้างโคมไฟหน้านั้นแพงไม่ใช่น้อย เลย อ่านเพิ่มเติม..

การเลือกใช้ การซื้อเสื้อกันหนาวแบบต่างๆ

เสื้อกันหนาวมีหลายแบบ จำเป็นต้องศึกษาแต่ละแบบ เพื่อจะได้เลือกซ์้อมาใช้งานให้เหมาะสม โดยเฉพาะกับอากาศหนาว ในบ้านเราขณะนี้ ทุกที่อุณหภูมิลดต่ำมาก แม้แต่ในกรุงเทพก็ยังได้สัมผัสความเย็นที่ต่ำกว่า 20 องศา ไม่ต้องไปเที่ยวดอยที่ไหน อยู่ตามตึก ตามห้างก็เย็นได้ใจแล้ว อ่านเพิ่มเติม..

การเลือกซื้อมีดและเขียงสำหรับทำครัวเลือก

บทความนี้เน้นการแนะนำสำหรับคนโสด ใช้ชีวิตตามอพาร์ทเมนต์ หอพัก เป็นหลัก การเลือกซื้อมีดจึงต้องเลือกแบบที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เน้นใช้งานแบบเดียวให้คุ้มค่า อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ รถยนต์ อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์

แนะนำ วิธีฝึกขับรถสำหรับมือใหม่ซึ่งกำลังหัดขับรถยนต์

แนะนำ วิธีฝึกขับรถสำหรับมือใหม่ซึ่งกำลังหัดขับรถยนต์ หรือผู้ที่ไม่เคยขับรถยนต์มาก่อน ไม่มีพื้นฐาน การศึกษาทฤษฏีก่อนการลงมือปฏิบัติเป็นเรื่องจำเป็น ประหยัดเวลา ประหยัดค่าน้ำมันมากกว่าการลงมือขับจริงโดยไม่ศึกษาเทคนิค ซึ่งทำให้เสียเวลา และเรียนรู้การขับรถอย่างไม่เป็นระบบระเบียบ ส่วนผู้สอนเองก็เช่นกัน ก็จะต้อง อ่านเพิ่มเติม..

น้ำยาเคลือบเงารถยนต์ สำหรับรถรักสวย รักเงา รักงาม

รถยนต์ที่สวย เงา งาม นั้นก็ต้องการการดูแล เช็ด ล้าง ทำความสะอาด เป็นพิเศษ การขัดรถให้เงางามในระยะเวลาสั้นๆ การใช้ครีมขัด จะเสียเวลามากกว่าการใช้น้ำยาซึ่งเหมาะสำหรับการใช้ในเวลาเร่งด่วน ล้างรถเสร็จแล้วก็ฉีดพ่นขัดเงาได้ทันที อ่านเพิ่มเติม..

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ สายพ่วงแบตเตอรี่ รถยนต์

สายพ่วงแบตเตอรี่มีประโยชน์เวลาแบตเตอรี่หมด ซึ่งอาจจะเกิดจากเหตุไม่คาดคิด เผลอลืมปิดไฟหน้ารถ หรือเปิดเพลงนานเกินไป ในรถเกียร์ธรรมดาสามารถสตาร์ทด้วยการเข็นได้ แต่รถยนต์เกียร์ออโต้ควรมีติดรถไว้เผื่อฉุกเฉิน อ่านเพิ่มเติม..