บทความแสดงตัวอย่างการลดขนาดวิดีโอในมือถือ Android โดยใช้แอป Video Trimmer เพื่อลดขนาดวิดีโอที่ถ่ายไว้ด้วยกล้องให้มีขนาดที่เล็กลง เพราะการส่งผ่านไลน์ หรือโพสต์ใน Facebook บางทีก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้วิดีโอขนาดใหญ่ ซึ่งเปลืองแบนวิธการใช้เน็ตอย่างมาก

ตัวอย่างขนาดวิดีโอที่ลดขนาดแล้ว

ตัวอย่างวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ด้วยกล้องในมือถือ ซึ่งมีขนาดใหญ่ 720 Pixels ไฟล์ 51.05 MB ได้ลดขนาดเหลือ 320 Pixels ขนาดไฟล์ลดเหลือ 3.04 MB การดูวิดีโอผ่านหน้าจอมือถือซึ่งมีขนาดเล็ก บางวิดีโอไม่จำเป็นต้องละเอียดคมชัดก็ได้ ก็สามารถลดขนาดได้ง่ายๆ ก่อนจะส่งต่อให้เพื่อนๆ หรือ แชร์ผ่าน Facebook หรือ Line หรือส่งทางอีเมล์

 

ติดตั้งแอป Video Trimmer ช่วยลดขนาดวิดีโอ

สำหรับการลดขนาดวิดีโอในมือถือจะใช้แอป Video Trimmer ให้ติดตั้งแอปดังนี้
1. เชื่อมต่อเน็ต แล้วแตะแอป Play สโตร์


2. แตะที่ แอป เพื่อติดตั้งแอป


03. แตะและพิมพ์ชื่อแอปที่ต้องการ เช่น Resize Video แล้วแตะค้นหา
04. ในผลการค้นหาแตะเลือกแอป Video Trimmer เพื่อทำการติดตั้ง


5. แตะ ติดตั้ง
6. แตะ ยอมรับ

 

ตัวอย่างการลดขนาดวิดีโอด้วย Video Trimmer

หลังจากได้ติดตั้งแอปเสรีจแล้ว ในการลดขนาดวิดีโอให้ปฏิบัติดังนี้
1. แตะแอป Video Zip


2. แตะ Select a video เพื่อไปเลือกวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ ส่วนคำสั่งอื่นๆ
- Shoot from Camer เลือกคำสั่งนี้เพื่อใช้กล้องถ่ายวิดีโอ
- Use recent video เปิดวิดีโอที่เคยใช้งานล่าสุด
3. แตะ แกลเลอร์รี่ เพื่อใช้แอปนี้ เปิดค้นหาวิดีโอ
4. แตะ เฉพาะครั้งนี้


5. แตะกล้องถ่ายรูป วิดีโอที่ได้ถ่ายไว้จะถูกเก็บไว้ในนี้


6. แตะเลือกวิดีโอ ที่ต้องการนำมาลดขนาดให้เล็กลง


7. แตะเลือกขนาดวิดีโอที่ต้องการเช่น 720, 640, 480, 320 ในที่นี้จะเลือกขนาด 320 เล็กๆ ก็พอ
8. แตะ COMPRESS เริ่มทำการลดขนาด


9. แอปจะทำการลดขนาด ให้รอสักพัก


10. ผลที่ได้ วิดีโอ จาก 51.05 MB ได้ถูกลดขนาดเหลือ 3.04 MB เท่านั้นเอง
11. แตะ Share หากต้องการแชร์วิดีโอ
12. แตะโฮม เพื่อกลับหน้าจอหลักไปลดขนาดวิดีโออื่นๆ ที่เหลือ
13. แตะ ย้อนกลับ เพื่อออก จากการใช้งาน

 

ไฟล์วิดีโอเรานิยมใช้กันมากในมือถือ Android รองจากไฟล์ภาพ เพื่อส่งให้กันทาง Line หรือโพสต์ใน Facebook การใช้ขนาดที่เหมาะสมจะช่วย ประหยัดเวลาในการอัพโหลดวิดีโอหรือดาวน์โหลดหรือเปิดเล่นวิดีโอในมือถือ เพราะการเชื่อมต่อเน็ตในมือถือ จะไม่ได้เชื่อมต่อที่ความเร็วสูงเหมือน การเล่นเน็ตบ้าน

 

การดูวิดีโอที่ได้ลดขนาดด้วยแอป Video Trimmer

ไฟล์วิดีโอที่ได้ลดขนาดจะไม่ไปยุ่งกับวิดีโอต้นฉบับ แต่แอปจะทำการลดขนาดแล้วสร้างเป็นไฟล์วิดีโอใหม่ ไฟล์วิดีโอต้นฉบับก็ยังอยู่ 1. ในมือถือต้องติดตั้งแอป ES ไฟล์ เอ็กซ์พลอเรอร์ไว้ก่อน แล้วแตะเพื่อเปิด


2. แตะเลือกตำแหน่งเก็บข้อมูลเป็น emulated และ 0 ตามลำดับ
3. แตะเลือกโฟลเดอร์ Video Zip


4. วิดีโอที่ได้ลดขนาดด้วยแอป Video Trimmer จะถูกเก็บไว้ในนี้ ให้แตะ วิดีโอ แตะค้างไว้ให้ปรากฏเครื่องหมายถูก
5. แตะ เพิ่มเติม ด้านล่าง
6. แตะ คุณสมบัติ
7. ดูขนาดไฟล์ที่ได้ จะถูกลดเหลือ 3.04 MB
8. แตะ ออก


9. แตะเลือกตำแหน่ง / และ sdcard ตามลำดับ
10. แตะเลือก DCIM
11. แตะเลือกโฟลเดอร์ Camera ไฟล์วิดีโอต้นฉบับที่ได้ถ่ายไว้จะถูกเก็บไว้ในนี้


12. แตะเลือกวิดีโอที่ต้องการ แตะค้างไว้ให้ปรากฏเครื่องหมายถูก
13. แตะ เพิ่มเติม
14. แตะ คุณสมบัติ
15. ตัวอย่างวิดีโอ ต้นฉบับ ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก 51.05 MB
16. แตะ ปุ่มย้อนกลับเพื่อออก


การใช้วีดีโอควรเลือกขนาดให้เหมาะสมในขณะถ่่ายภาพ เพราะวิดีโอมีหลายขนาด กล้องความละเอียดสูงขนาดไฟล์วิดีโอจะใหญ่มาก เปลืองแบนวิธ การใช้เน็ต โดยเฉพาะผู้ที่ใช้แพ็คเกจราคาไม่สูงเช่น 199 ใช้เน็ตความเร็วสูงได้ 1 GB เมื่อใช้จนครบ 1 GB แล้ว อาจจะใช้เน็ตความเร็วได้เพียง 128 MB หรือ 64 MB เท่านั้น หากเปิดอ่่านวิดีโอความละเอียดสูง ก็จะใช้เวลานาน จึงควรถ่ายให้เหมาะสมหรือใช้แอปช่วยลดขนาดวิดีโอให้เล็กลงก่อน

 

บทความเนื้อหาใกล้เคียงกัน :

สอนตัดต่อวิดีโอในมือถือแอนดรอยด์

แยกเสียงออกจากวิดีโอด้วยแอป VideoShow ในมือถือ Android

บทความอธิบายวิธีแยกเสียงออกจากวิดีโอด้วยแอปในมือถือ Android ซึ่งอาจจะเป็นวิดีโอที่ถ่ายเองหรือมิวสิกวิดีโอ ซึ่งต้องการแยกเป็นไฟล์เสียงไว้ฟังเท่านั้น เพราะการเล่นพร้อมวิดีโอจะเปลืองพลังงานมากกว่า ใช้แบตเตอรี่มากกว่า อ่านเพิ่มเติม..

ตัดต่อวิดีโอแบบง่ายและเร็วมากด้วยแอป quik ในมือถือแอนดรอยด์

บทความแนะนำวิธีตัดต่อวิดีโอแบบง่ายและเร็วมากด้วยแอป quik ในมือถือแอนดรอยด์ แอปนี้มีเทมเพลทสำหรับทำวิดีโอที่ง่าย เลือกเพลงประกอบของตัวเองได้ พิมพ์ข้อความอธิบายบนวิดีโอ หรือภาพได้ ใช้งานง่าย อ่านเพิ่มเติม..

ทำวิดีโอในมือถือ วิธีทำเสียงเพลงคลอเบาๆ ในวิดีโอ

สำหรับวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ มีเสียงพูดในวิดีโอแต่ไม่มีเสียงเพลงประกอบ ก็สามารถใส่เสียงเพลงคลอเบาๆ ในวิดีโอภายหลังได้ โดย สามารถปรับความดังค่อยของเพลงประกอบได้ เลือกเพลงที่ต้องการได้ตามใจชอบ อ่านเพิ่มเติม..
เรียนรู้ชีวิต ข้อคิดดีๆ จาก สุภาษิต สำนวนไทย

กระดังงาลนไฟ : หม้ายสาวพราวเสนห์ ดึงดูดเพศตรงข้าม

ความหมาย : สำนวนนี้ใช้เปรียบเทียบผู้หญิงที่เคยมีครอบครัวมาก่อน แต่ยังคงมีเสน่ห์แพรวพราว ก็ย่อมจะมีประสบการณ์มากกว่าผู้หญิงโสดที่ยังไม่เคยผ่านการมีคู่ครองมาก่อน รู้จักการเอาอกเอาใจผู้ชายได้ดีกว่า อ่านเพิ่มเติม..

คนดื่มเหล้าเก่ง ขี้เมามาก

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้เปรียบเปรยคนที่ดื่มเหล้าเก่ง ว่าเป็น คอทองแดง กินเก่ง กินได้ทั้งวัน เมาได้ทั้งวัน มีเท่าไหร่ก็กินหมด การถูกเรียกว่า คอทองแดงจึงเป็นภาพที่ไม่ดีนัก เป็นคนไม่รู้จักทำ งานทำการ วันๆ ดื่มแต่เหล้า อ่านเพิ่มเติม..

 ตักน้ำใส่ ชะโงกดูเงา สอนให้รู้จักเจียมตัว ดูฐานะตัวเอง

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดเพื่อสอนคนอื่นหรืออาจจะด่า ตำหนิคนอื่นเพื่อให้ รู้จักเจียมตัว ตักน้ำใส่ ชะโงกดูเงา ใ้ห้รู้ว่าตัวเองนั้นมีฐานะอย่างไร จะคบใครก็ต้องดูตัวเอง อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

วิธีเรียนภาษาอังกฤษจากหนัง

บทความแนะนำแนวทางการเรียนภาษาอังกฤษจากวิดีโอ หนังหรือภาพยนต์ มีเทคนิคอะไรที่เราควรรู้เพื่อช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษประสบความสำเร็จ อ่านเพิ่มเติม..

สรรพนามไม่เฉพาะเจาะจง Indefinite รวมประโยค คำอ่าน คำแปล

ตัวอย่างสรรพนามไม่เฉพาะเจาะจง เช่น all, any, anyone, anything, anybody, nobody, none, no one, some someone, something, somebody และ few รวมประโยคตัวอย่าง พร้อมคำอ่าน คำแปลเป็นภาษาไทย อ่านเพิ่มเติม..

การใช้ คำนำหน้านาม the ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบาย การใช้ คำนำหน้านาม the ในภาษาอังกฤษ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล เพื่อให้เกิดความเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นศึกษาไวยากรณ์ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ รถมอเตอร์ไซค์

วิธีสอบใบขับขี่จักรยานยนต์ภาคปฏิบัติสถานสอบปราจีนบุรี

แนะนำวิธีสอบใบขับขี่รถจักรยานยนต์ภาคปฏิบัติสำหรับสนามสอบจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งก็มีหลายคนจากจังหวัดใกล้เคียงหรือใน กรุงเทพมาสอบที่นี่ เพราะคนน้อย คิวไม่ยาว ไม่ต้องรอนานเป็นเดือน เหมือนในบางจังหวัด อ่านเพิ่มเติม..

ขั้นตอนการสอบใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการสอบใบขับขี่รถจักรยานยนต์ ท่านควรทราบขั้นตอนทั้งหมด เพื่อจะได้เตรียมตัว เตรียมเอกสารให้พร้อม ประหยัดเวลา เพราะหลายๆ คนทำงานประจำ จำเป็นต้องลาหยุดเพื่อไปติดต่อกับกรมขนส่งหรือสำนักงานขนส่งในแต่ละจังหวัด หากคิวยาว ก็อาจจะต้องเดินทางข้ามไปจังหวัดอื่น การรู้ขึ้นตอนทั้งหมดจะช่วยประหยัดเวลาได้อย่างมาก อ่านเพิ่มเติม..

การขับรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวเที่ยวเขาใหญ่

การขับรถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวเป็นที่นิยมกันมาก รถอะไร แบบไหน รถครอบครัว รถคลาสสิค รถบิ๊กไบค์ ก็ออกทริปกันได้ทั้งหมด และหนึ่งในสถานที่ที่หลายคนอยากไปสัมผัสสักครั้งก็คืออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่การขับรถเล็กขึ้นเขาลงเขาก็มีหลายเรื่องที่จะต้องรู้ และเตรียมตัวให้พร้อม เช่น ศึกษาเส้นทาง ศึกษาการเตรียมรถ การเตรียมอุปกรณ์ของใช้ ฯลฯ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ แอป มือถือ

ส่งเท็กไฟล์ ส่งไฟล์ข้อความเข้าไปไว้อ่านในมือถือแอนดรอยด์

วิธีส่งเท็กไฟล์ ส่งไฟล์ข้อความเข้าไปไว้อ่านในมือถือแอนดรอยด์ โดยไฟล์ข้อความเหล่านั้น จะเป็นไฟล์ที่เราได้สร้างไว้ในคอมพิวเตอร์ เป็นไฟล์แบบ txt อ่านเพิ่มเติม..

เรื่องต้องรู้ การอัปเดทแอปในมือถือ ASUS Zenfone

แอปต่างๆ ในมือถือ ASUS Zenfone จะต้องอัพเดทเป็นระยะๆ แต่ไม่จำเป็นจะต้องอัพเดททุกตัว หากไม่ได้ใช้งาน เพราะจะเปลืองพื้นที่ บางคนนั้น ใช้ งานแอปไม่กี่ตัวเท่านั้นเอง จนกระทั่งเครื่องพัง นอกจากไม่อัปเดทแล้วอาจปิดการทำงานไปเลยก็ได้ อ่านเพิ่มเติม..

การทำเพลงประกอบวิดีโอในมือถือแอนดรอยด์

บทความสอนทำเพลงประกอบวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ โดยใช้แอปในมือถือแอนดรอยด์ เพื่อให้วิดีโอมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ด้วยการเลือกเพลงใดๆ มาเล่นบรรเลงคลอไปกับการเล่นวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรื่องทั่วไป ไลฟ์สไตล์

DIY ทำถาดให้อาหารสุนัขหลายตัว ป้องกันการแย่งกัน

หากไม่อยู่บ้านหลายวัน และจำเป็นต้องใช้ที่ให้อาหารสุนัขแบบอัตโนมัติซึ่งจะมีเพียงถาดเดียว หากมีสุนัขหลายตัว ตัวที่แข็งแรงที่สุด ก็จะกันท่าไม่ให้ตัวอื่นได้กิน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำถาดอาหารเพื่อแยกอาหารให้ออกมาตามจำนวนสุนัขทั้งหมด อ่านเพิ่มเติม..

แขร์ประสบการณ์ลงประกาศขายของที่ Kaidee.com

บทความแชร์ประสบการณ์การลงประกาศขายของที่ Kaidee. อ่านเพิ่มเติม..

วิธีพัฒนาตัวเองให้เป็นคนเก่ง คนฉลาด มีโอกาสประสบความสำเร็จ

อยากเป็นคนเก่ง คนฉลาด ประสบความสำเร็จในหลายๆ ด้าน มากกว่าคนอื่น จำเป็นต้องศึกษาพัฒนาตัวเองมากกว่าคนอื่นหลาย เท่า และมีคุณสมบัติที่ต่างไปจากคนทั่วไป ยิ่งโตในครอบครัวที่มีฐานะดี หากมีคุณสมบัติที่ดีด้วยแล้ว ก็จะยิ่งไปได้ไกล พัฒนาตัวเองได้ เร็วกว่า แต่ไม่เสมอไปมี ผู้ประสบความสำเร็จในชีวินที่มาจากครอบครัวฐานะยากจน ก็มีตัวอย่างให้เป็นจำนวนไม่น้อย อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ การซื้อสินค้าออนไลน์ ช้อปปิ้ง

การเลือกซื้อแปรงซักผ้าด้วยมือ เลือกแบบไหนดี

สำหรับคนซักผ้าด้วยมือ ไม่ใช้เครื่อง จำเป็นต้องมีแปรงสำหรับซักกางเกงหนาๆ อย่างกางเกงยืน หรือเสื้อผ้าที่ต้องการขจับคราบติดแน่น หรืออาจจะใช้ถูพื้นก็ตาม การเลือกซื้อต้องเลือกแปรงที่มีที่จับมั่นคง จับถนัด จึงจะใช้งานได้ง่าย แต่แปรงแบบนี้ ราคาก็แพงกว่า แบบที่ไม่มีที่จับ อ่านเพิ่มเติม..

ความสำคัญของผ้าคลุมรถที่คนมีรถจำเป็นต้องรู้

ผ้าคลุมรถยนต์ ราคาหลักประมาณ 1000 บาท อาจมีราคาถูกหรือแพงกว่านั้น แต่ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้หลักหลายหมื่น หรือแสนบาทเลยทีเดียว เพราะเมื่อถึงเวลา รถทุกคันก็ต้องถูกขาย รถที่ยังคงสภาพดี ทั้งภายในภายนอกย่อมจะขายได้แพงกว่า อ่านเพิ่มเติม..

เรื่องน่ารู้ การซื้อพัดลมเพื่อใช้กับบ้าน ตึก ที่อยู่อาศัย

พัดลมมีหลายแบบ การเลือกซื้อเลือกใช้ให้เหมาะกันที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะหากเลือกได้ตรงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ก็จะใช้งานได้ดี และประหยัดเงินในกระเป๋า เช่น อยู่ตึก แต่ซื้อพัดลมเพดาน แบบนี้ ไม่ดีแน่ ร้อน แม้จะเป็นหน้าฝนก็ตาม เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ รถยนต์ อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์

ตัวอย่างข้อสอบใบขับขี่ หมวด การขับรถในสถานการณ์ต่างๆ

รวมตัวอย่างข้อสอบใบขับขี่เกี่ยวกับการขับรถยนต์ จักรยนต์ในสภานการณ์ต่างๆ ซึ่งจำเป็นต้องศึกษา เพื่อให้เข้าใจและใช้รถได้อย่างปลอดภัย สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้าเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุลงได้ หากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างขณะขับรถ ข้อสอบในหมวดนี้ค่อนข้างเยอะ เพราะมีความสำคัญ อ่านเพิ่มเติม..

แนะนำ วิธีฝึกขับรถสำหรับมือใหม่ซึ่งกำลังหัดขับรถยนต์

แนะนำ วิธีฝึกขับรถสำหรับมือใหม่ซึ่งกำลังหัดขับรถยนต์ หรือผู้ที่ไม่เคยขับรถยนต์มาก่อน ไม่มีพื้นฐาน การศึกษาทฤษฏีก่อนการลงมือปฏิบัติเป็นเรื่องจำเป็น ประหยัดเวลา ประหยัดค่าน้ำมันมากกว่าการลงมือขับจริงโดยไม่ศึกษาเทคนิค ซึ่งทำให้เสียเวลา และเรียนรู้การขับรถอย่างไม่เป็นระบบระเบียบ ส่วนผู้สอนเองก็เช่นกัน ก็จะต้อง อ่านเพิ่มเติม..

การซื้อคาร์ชาร์จเจอร์ อุปกรณ์ช่วยชาร์จมือถือในรถยนต์

สำหรับคนชอบเดินทาง อุปกรณ์ช่วยชาร์จแบตเตอรี่มือถืออย่างคาร์ชาร์จเจอร์เป็นสิ่งจำเป็น หรือแม้จะไม่ได้เดินทางไกลมากก็ตาม เพราะแบตเตอรี่มือถือนั้น จะมีหลักการชาร์จที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด หากต้องการให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าปกติ อ่านเพิ่มเติม..