รถยนต์มือสอง

รวมบทความน่ารู้เกี่ยวกับรถยนต์มือสอง การเลือกรถยนต์ การซื้อรถมือสอง การซ่อมบำรุง การใช้งาน การผ่อน จัดไฟแนนซ์ จำนำ และทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์มือสอง

ซื้อรถอีโคคาร์มือสอง เป็นทางเลือกที่ประหยัดและยังหารถสภาพดีได้ไม่ยาก แม้ว่ารุ่นแรกๆ จะมีอายุเกิน 10 กว่าปีไปแล้ว ซึ่งยังมีรถในท้องตลาดให้เลือกเยอะมาก ยังสามารถหาซื้อรถที่ใช้งานไม่มากเลขไมล์น้อย ไม่เกินแสนกิโลเมตรได้ แต่ก็มีหลายเรื่องที่จำเป็นต้องศึกษาอย่างมากโดยเฉพาะรถเกียร์ออโต้แบบ CVT เพราะนี่คือจุดอ่อนที่สำคัญของรถอีโคคาร์ แต่ปัจจุบันก็น่าจะมีวิธีซ่อมบำรุงกันได้แล้ว ไม่น่าห่วง เหมือนช่วงแรกๆ

บทความแนะนำการซื้อรถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ 4 x 4 หรือ 4WD ตามแต่จะเรียกกัน รถแบบนี้มีประเภทใดบ้าง เมื่อเป็นรถมือสอง ควรใช้หรือไม่ มีอะไรต้องพิจารณาบ้าง หากต้องการรถแบบนี้ไว้ใช้งานสักคัน เรื่องนี้ต้องมีความรู้ เพราะหากเลือกผิด จะเสียเงินเปล่า บางรุ่นนั้นเป็นรถรักเจ้าของ ขายต่อไม่ง่ายนัก

แบตเตอรี่รถยนต์ แนะนำวิธีการดูแล การใช้งานอย่างเข้าใจ จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ เพราะระบบไฟฟ้าเป็นระบบสำคัญในรถยนต์ ซึ่งมีหลายเรื่องที่จะต้องรู้ เช่น การแก้ปัญหากรณีแบตเสื่อม แบตเตอรี่หมดไฟ ประเภทของแบตเตอรี่ เป็นต้น

ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักแอร์รถยนต์มือสองกันก่อน สำหรับรถยนต์มือสองที่ใช้งานมานานแล้ว แอร์รถยนต์อาจจะเริ่มมีปัญหาหรือยังสามารถใช้งานได้เป็นปกติ จำเป็นต้องตรวจสอบให้ดีก่อนจะซื้อรถมือสองสักคัน เพราะปัญหาบางอย่างค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง อย่างคอมเพรสเซอร์แอร์ หากเสียหรือมีปัญหา ค่าใช้จ่ายในบางรุ่นหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว