สิ่งที่เราคิดว่าดี ในโลกนี้อาจจะไม่ดีอย่างที่เราคิด หากไม่วิเคราะห์ พิจารณาให้ดี สิ่งดี ของดี อะไรก็ตามที่เราคิดว่าดี บางทีสิ่งเหล่านั้นก็มักจะ ทำให้เราต้องทุกข์ใจ ความไม่รู้ทำให้เราไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ การได้ศึกษาและผ่านประสบการณ์ ก็จะทำให้รู้ว่า สิ่งดี ของดี ก็มีด้านลบ มีสิ่งไม่ดี หรืออันตราย ซ่อนอยู่ สิ่งที่ดีมาก สิ่งไม่ดีที่อยู่อีกด้านหนึ่ง ก็อาจจะเลวร้ายมากเช่นกัน

 

การรู้จักแยกแยะสิ่งดี ไม่ดี รู้จักสิ่งต่างๆ อย่างลึกซึ้งไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่่านการศึกษา หาความรู้ และมักจะต้องผ่านประสบการณ์ด้วยตัวเอง จึง จะเชื่อว่าสิ่งนั้นดี หรือไม่ดี บทความนี้ก็จะพาผู้อ่านไปรู้จักสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา หรือที่เกี่ยวข้องกับเราที่เราอาจจะหลงไปว่า เป็นสิ่งที่ดี ซึ่งมีหลาย อย่างที่จำเป็นจะต้องรู้ เพราะบางเรื่องหากพาชีวิตเข้าไปเกี่ยวข้องแล้ว อาจจะสร้างความทุกข์ใจให้ทั้งชีวิต อย่างการมีคู่ครองที่คิดว่า ดี แต่จริงๆ แล้ว ไม่ได้ดี อย่างที่เราคิด แต่จะเลิกก็ไม่ได้ เพราะมีลูกหลาน มีหนี้สินที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ก็ต้องอยู่กันไป จนกว่าจะทนไม่ไหว หรือตายจากกัน มันทรมานยิ่งนัก เพราะไปหลงผิดว่ามีคู่ชีวิตที่ดี

 

อย่างการเลือกซื้อรถยนต์สักคัน เราอาจจะคิดว่ารถรุ่นนั้น ยี่ห้อนั้นเป็นรถที่ดี แต่พอได้ได้ใช้งานจริงๆ ก็พบว่า ไม่ได้ดีอย่างที่คิด อาจจะดี สำหรับคนอื่น แต่ไม่เหมาะสมกับเรา ไม่เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน สร้างปัญหาในการใช้งาน การเปลี่ยนรถคันใหม่ มักจะต้องเสีย เงินหลักแสนบาทตามมา แต่หากสามารถวิเคราะห์ได้ก่อนว่า รถดีเป็นแบบใด เลือกให้เหมาะสมกับตัวเองตั้งแต่แรก ก็จะไม่เสียเงินหลักแสนไปกับ รถยนต์

 

บางคนใช้รถไปไม่กี่คัน เน้นใช้งานนานเกินสิบปี ใช้อย่างคุ้มค่า เพราะเลือกรถได้เหมาะสมกับตัวเอง แต่บางคนเปลี่ยนรถทุก 5 ปี เพียงแค่ เพราะคิดไปเองว่า รถไม่ดีแล้ว รถดีต้องเปลี่ยนทุก 5 ปี ตกยุคแล้ว ต้องเปลี่ยนให้เป็นรุ่นใหม่อยู่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่รถก่อนหน้าก็ยังใช้งานได้ดี ไม่ มีปัญหาอะไร เสียเงินหลักแสนบาทกับการเปลี่ยนรถบ่อยๆ รถที่ดีในความคิดของบางคน อาจจะทำให้เกิดผลเสียตามมาแบบนี้

 

ตัวอย่างสิ่งที่คิดว่าดี ที่คนส่วนใหญ่เข้ากันใจ

สิ่งที่เราคิดว่าดี แต่อาจจะไม่ดีอย่างที่เราคิด นั้นมีหลายอย่าง แต่ละคนก็จะเจอสิ่งดี หรือ ไม่ดี รอบตัวมากน้อยต่างกันไป ตัวอย่างเช่น

 

การมีคู่ครองที่ดี ครอบครัวที่ดี

ภาพลักษณ์ภายนอกที่เราอาจจะเห็นกับบางครอบครัว ต่างมีหน้าที่การงานดี ขับรถดี มีลูกหลานที่ดี ที่ดูแล้ว เหมือนน่าจะเป็นครอบครัวที่ดี เป็นครอบครัวในความฝันของหลายคน ดูอบอุ่น และอยากจะมีครอบครัวดีๆ แบบนั้นบ้าง แต่ในบางมุม ก็อาจจะไม่ใช่อย่างที่คิด ความทุกข์ของ คนมีครอบครัวที่ดี อาจจะมีบางเรื่องที่คนอื่นไม่รู้ เช่น
- ความทุกข์ใจจากความกลัวว่า จะไม่สามารถดูแลลูกหลานได้ดี บางครอบครัวก็พยายามสร้างสิ่งที่ตัวเองคิดว่า ดี เพื่อคนในครอบครัว บางครั้งก็ สร้างความทุกข์ใจ อย่างมาก กับการพยายามสร้างฐานะ หรือหากฝ่ายสามีหรือภรรยา เป็นผู้ทำหน้าที่หารายได้ แต่อีกฝ่าย ทำหน้าที่ใช้เงินอย่าง เดียว ยิ่งเจอคู่ครองที่ใช้เงินเก่งด้วย ติดหรู ฟุ่มเฟือย ฟุ้งเฟ้อด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทุกข์ใจอย่างหนัก เพราะมีแต่รายจ่ายเยอะแยะมากมายรออยู่ แต่ภาย นอกที่เห็น เราก็อาจจะไม่ได้เห็นความทุกข์เหล่านั้น
- ความทุกข์ใจจากกความกลัวความพลัดพราก ครอบครัวที่ดีจะมีความเป็นห่วงคนเป็นใยกันมาก รักกันมาก ก็ยิ่งห่วงมาก

 

การมีคู่ครองที่ดีจริงๆ นั้นจะต้องเข้าใจกัน เข้าใจธรรมชาติ ธรรมะด้วย และหากไม่มีชีวิตที่เรียบง่าย ฟุ้งเฟื้อ ติดหรูทั้งคู่ หรือเป็นแค่คนเดียว ก็ ยากจะมีความสุข ยากจะเป็นครอบครัวที่ดี อย่างที่หลายคนเห็น เพราะบางครอบครัวก็เป็นอย่างนั้น คนหนึ่งทุกข์ เพราะต้องทำงานอย่างหนัก อีก คนหนึ่งทุกข์ เพราะกลัวไม่มีหน้า มีตา กลัวเงินไม่พอใช้ กลัวลูกลำบาก ไม่ได้ดีอย่างที่ตัวเองคาดหวัง

 

รถดีๆ ดีจริงๆ เป็นอย่างไร

เมื่อนึกถึงรถดีๆ สักคัน หลายคนก็ต้องนึกถึงรถหรู ยี่ห้อเป็นที่นิยม เป็นรถรุ่นล่าสุด หรือเป็นรถที่มีอุปกรณ์ เทคโนโลยี่ใหม่ๆ ทันสมัย แต่ใน อีกด้านหนึ่งนั้น ก็จะต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่แสนแพง ตามความหรู หรือคุณสมบัติที่ดีของรถ นี่คือสิ่งไม่ดีที่ซ่อนอยู่ในอีกด้าน

 

การใช้รถยนต์ที่ดีนั้น หลายคนใช้เพราะด้วยเหตุผลทางธุรกิจ รถมีส่วนช่วยในการทำธุรกิจ แสดงถึงความสำเร็จ ความมีหน้ามีตา ช่วยให้เป็นที่ ยอมรับ ส่งผลดีต่อการติดต่อทำธุรกิจ กรณีนี้รถดีนั้นๆ ก็เป็นของดีอย่างแท้จริง มีส่วนช่วยเหลือทางอ้อม แต่หากไม่ได้ทำธุรกิจอะไร ใช้รถดี เพราะความชอบ สุดท้ายแล้วบางคนก็ต้องขายทิ้งไป เพราะรถดีเกินไป ไม่เหมาะสมกับตัวเอง

 

รถที่ดีจริงๆ จะเป็นรถที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้ ต่อเจ้าของอย่างแท้จริง ซึ่งแต่ละคนจะมีสไตล์การใช้ชีวิตต่างกันไป การเลือกรถให้เหมาะสมกับตัวเอง ก็ถือว่ามีรถดีไว้ใช้งาน บางคนเงินเดือนมาก รายได้มาก สามารถใช้รถราคาหลักล้านได้ แต่ก็ยังเลือกที่จะใช้รถเล็กๆ ทั่วไป ที่มีอายุใช้งานเกิน 10 ปี โดยไม่คิดจะเปลี่ยน รถดีมักจะทำประโยชน์ สร้างความสุขให้เจ้าของ หากใช้แล้วสร้างความทุกข์ ก็ไม่ใช่รถดี ดังนั้น เมื่อเห็นคนอื่นขับรถดีๆ ก็ อย่าคิดว่า เขาจะมีความสุขอย่างที่เราคิด และตัวเราเอง หากมีรถแบบนั้นไว้ในครอบครองบ้าง ก็อาจจะไม่มีความสุขเลย หากสามารถวิเคราะห์ แยกแยะได้ตั้งแต่แรก ก็จะเลือกรถได้ดี ไม่เสียเงินเปลี่ยนรถบ่อยๆ

 

การงานดี รายได้ดี

การมีการงานที่ดี รายได้ที่ดี มักจะเกิดจากความอุตสาหะ ความขยันหมั่นเพียร ศึกษาพัฒนาตนเอง จนมีความรู้ความสามารถ มีการงานที่ดี มี รายได้ที่ดี น้อยคนจะได้มาจากโชคช่วย อย่างถูกล็อตเตอรี่ แต่การมีรายได้มาก หากบริหารไม่เห็น ก็อาจจะนำมาซึ่งปัญหาหลายๆ ด้าน โดย เฉพาะหากต้องกู้หนี้ยืมสิน ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน หรือมีค่าใช้จ่ายไปรอบด้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ตัวเอง

 

ภาพลักษ์ภายนอก ดูดี การงานดี จึงอาจจะไม่มีความสุขอย่างที่เราคิด เพราะเงิน หรือทรัพย์สินที่ได้มานั้น มาจากการกู้ บางทีไม่มีอะไรเลย แต่ ไม่มีหนี้ ก็ยังดีเสียกว่า อยู่อย่างพอเพียง ไม่มีความทุกข์ใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องหนี้สิน ดังนั้นคนที่มีการงานดี รายได้ดี ที่น่าอิจฉาจริงๆ จะต้องเป็นคน ที่สามารถบริหารจัดการเงินที่หามาได้อย่างดี ด้วยเช่นกัน จึงจะเป็นคนที่น่าอิจฉาในเรื่องนี้ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้นำไปปฏิบัติตาม

 

ข้าวของเครื่องใช้ดีๆ

การมีข้าวของเครื่องใช้ดีๆ หากมีมากเกินไป ก็อาจจะสร้างปัญหาให้เจ้าของ เพราะจะเกิดความหวงแหน ต้องเฝ้าระวัง ป้องกันไม่ให้ถูกขโมย การมีข้าวของเครื่องใช้ดีๆ จึงไม่จำเป็นต้องมีมาก แต่ขอให้แต่ละชิ้นนั้นมีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การมีสิ่งของดีๆ มากมายเกินไป ก็จะ สร้างภาระในการดูแลด้วยเช่นกัน

 

ส่วนการไปข้องเกี่ยวกับคนที่มีข้าวของ เครื่องใช้ดีๆ โดยเฉพาะของมีราคา ก็ต้องระวังการเข้าไปข้องเกี่ยวหรือช่วยเฝ้าสมบัติให้คนเหล่านั้น เพราะอาจจะเอาชีวิตไปทิ้งก็ได้ หากมีผู้ที่หวังจะมาขโมยสมบัติเหล่านั้น ดังนั้นใครที่ร่ำรวย มีข้าวของดี มีสมบัติดีๆ มากมาย ก็ต้องระวังในการคบ หา ภัยร้ายอาจจะมาถึงตัวในสักวัน

 

สุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดี

การมีสุขภาพที่ดี ทั้งกายใจ คนแบบนี้ เป็นคนที่สมควรอิจฉา และเอาเยี่ยงอย่าง เพราะการมีสุขภาพที่ดี ย่อมทำให้มีความสุข แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูว่า สุขภาพกาย และ ใจที่ดี นั้นเกิดจากปัจจัยภายใน หรือ ภายนอก - ปัจจัยภายใน ก็คือ มาจากข้างในเราเอง เป็นการมีสุขภาพกายใจที่ดี โดยไม่ต้องใช้วัตถุ จิตใจมีความสุข การเข้าใจชีวิต เข้าหาธรรมชาติ ใช้ชีวิต เรียบง่าย - ปัจจัยภายนอก การมีสุขภายกาย ใจที่ดี แต่มาจากปัจจัยภายนอก ต้องมีวัตถุ ต้องมีสิ่งนั้น สิ่งนี้ จึงจะมีความสุข กรณีหลังนี้ หากขาดสิ่งเหล่านั้น ชีวิตก็จะมีความทุกข์ ดังนั้น การมีสุขภาพกายใจที่ดี ต้องมาจากข้างในตัวเราเอง ไม่ต้องใช้วัตถุ หรือสิ่งภายนอกมาช่วยสร้างความสุข บางคนสุขภาพใจดี เพราะมีลูก หลาน คนรักล้อมหน้า ล้อมหลัง เป็นความสุขปลอมๆ แต่บางคนมีสุขภาพกายใจดี เพราะดูแลตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพาใคร จึงจะเป็นการมีสุขภาพกาย ใจที่ดีจริงๆ

 

การมีลูกหลานที่ดี ครอบครัวที่ดี

การได้เห็นบางครอบครัวเอาใจใส่ดูแลพ่อแม่หรือสมาชิกในบ้านอย่างดี หรือทำอะไรตามใจพ่อแม่ ทำให้พ่อแม่ดูมีความสุข ก็อาจจะสร้างความ รู้สึกอิจฉาให้กับคนที่ได้สัมผัส แต่ในบางมุมก็ต้องวิเคราะห์ให้ดีเช่นกันว่า ลูกๆ เต็มใจทำหรือไม่ พ่อแม่กำลังบังคับจิตใจให้ลูกหลานทำตามใจตัว เองอยู่หรือไม่

 

ถ้าหากทุกอย่างที่ได้เห็น ไม่ได้เกิดจากความเต็มใจ ครอบครัวนั้นก็จะมีแต่ความทุกข์ ช่วงแรก พ่อแม่ อาจจะมีความสุข ที่ลูกหลานได้ดั่งใจ มี ลูกหลานที่ดี แต่เมื่อใดที่ความอดทนของลูกหลานถึงจุดสิ้นสุด เมื่อนั้นความทุกข์จะเปลี่ยนข้างไปอยู่กับอีกฝ่ายบ้าง ที่พบว่า ตัวเองทำร้ายจิตใจลูก หลานมาโดยตลอด

 

หากมองอย่างเข้าใจแบบนี้ ก็จะรู้ว่า เราควรจะปฏิบัติตัวต่อลูกหลาน พ่อแม่ หรือคนในครอบครัวอย่างไร จึงจะได้ชื่อว่าเป็นครอบครัวที่ดี มีลูก หลานที่ดีจริงๆ

 

อาหารที่ดี ร้านอาหารที่ดี

บางคนคิดว่าอาหารที่ดีนั้น จะต้องเป็นอาหารจากร้านอาหารดีๆ ร้านดูดี สวยงาม แต่หากวิเคราะห์ให้ดีแล้ว ก็จะพบว่า ตัวเองมักจะเสียเงินไป กับร้านเหล่านี้โดยใช่เหตุ เพราะสิ่งที่จ่ายไปนั้น อาจจะต้องจ่ายไปกับสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ใช้ บางคนปรับแต่งร้านใหม่ก็เพิ่มราคาอาหาร บางคนไปถอย รถใหม่ป้ายแดง มีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น ก็เพิ่มราคาอาหาร แต่ปริมาณอาหาร คุณภาพก็เหมือนเดิม ราคาอาหารแพง แต่ก็ไม่ได้ดีอย่างที่คิด

 

อาหารที่ดีจริงๆ นั้นจะต้องใช้วัตถุดิบที่ดี ไม่ใช่ร้านอาหารดูดี พนักงานต้อนรับดี หากคิดแบบนี้ ก็มักจะพาตัวเองไปเสียเงินค่าอาหารแพงๆ แต่ อาจจะไม่ได้สิ่งที่ดีจริงๆ ไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป อย่างกาแฟแพงๆ จริงๆ แล้ว เราได้รับกาแฟจริงๆ กี่ช้อน ที่เหลือนั้นก็เป็นค่าใช้จ่ายอย่างอื่น

 

อาหารตามร้านอาหารทั่วไป เราจะต้องจ่ายไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งเป็นกำไรให้กับเจ้าของร้าน ถ้าอยากจะกินอาหารดีๆ ก็ควรฝึกลองทำเอง แล้วจะรู้ต้นทุนที่แท้จริงของอาหาร และสามารถเลือกอาหารที่ดีได้ตามต้องการ โดยไม่ต้องจ่ายแพงมากนัก

 

สรุป

สิ่งที่เราคิดเอาเองว่าดี หากลองวิเคราะห์แบบเจาะลึกจริงๆ แล้วก็จะพบว่าจะมีด้านไม่ดีซ่อนอยู่เสมอ เรื่องนี้มีความสำคัญ เพื่อจะได้ค้นหาสิ่งที่ดี ที่เหมาะสมกับชีวิตของเราอย่างแท้จริง ไม่ใช่ดี เพราะคนอื่น ยัดเยียดความคิดเหล่านั้นมาให้เรา หากไม่ศึกษาให้เข้าใจอย่างแท้จริง สุดท้ายก็อาจ จะหาความสุขในชีวิตไม่เจอ หรือหลงทาง เพราะเอาแต่ตามความคิดของคนอื่น หรือกระแสสังคม อย่างการหลงว่า วัตถุเป็นเรื่องดี เป็นของดี ไม่ เพียงหลงทาง หาความสุขไม่เจอ เสียเวลา แต่มักจะเสียทรัพย์ไปไม่น้อย

 

สิ่งดีๆ อะไรก็ตามแต่ที่เราคิดไปเอง ก็ควรต้องระวังอย่าไปยุ่งกับสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะคู่ครอง เพราะหากพบว่า ไม่ได้ดีอย่างที่คิดแล้ว การแก้ไข จะทำได้ยากมาก ในการเลือกคู่ครองนั้น บางคนต้องเน้นที่การงานดี ฐานะดี ชาติตระกูลดี แต่สิ่งที่ดีจริงๆ ที่คนเหล่านั้นอาจไม่มีก็คือคุณสมบัติที่ดี เช่น ประหยัด อดออม ใช้ชีวิตเรียบง่าย ธรรมดาทั่วไป ไม่ฟุ้งเฟื้อ มีศีลธรรม แต่หากผิดไปจากนี้ บางคนก็จะพบว่า ตัวเองเหมือนตกนรกทั้งเป็น เพราะตัวเองเป็นฝ่ายหาเงินอยู่ฝ่ายเดียว ภาระค่าใช้จ่ายหลักๆ อยู่ที่ตนคนเดียว และในวันที่ความรักหมดลงแล้ว แต่กลับมีภาระร่วมกันที่ต้องช่วย กันดูแล มีลูกหลาน มีหนี้สินร่วมกัน ก็จะยิ่งสร้างความทุกข์ใจอย่างมาก

 

การคิดไปเองว่าสิ่งนั้นดี สิ่งนี้ดี โดยขาดการพิจารณาให้ดี ย่อมจะนำภัยมาสู่ตัวเองในภายหลัง หรือทำให้ทุกข์กาย ทุกข์ใจ ดังนั้น จงจำไว้เสมอว่า สิ่งดี จะมีสิ่งไม่ดีอยู่อีกด้าน ต้องหาให้เจอทั้งสองด้าน ก่อนตัดสินใจเลือกหรือเข้าไปเกี่ยวข้อง ชีวิตจึงจะพบและได้รับสิ่งดีๆ อย่างแท้จริง