จัดการไฟล์ ลบ ก็อปปี้ กู้ไฟล์ที่ถูกลบ

รวมบทความอธิบายการใช้งานโปรแกรมจัดการกับไฟล์ต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ของเรา เช่น การลบไฟล์ การก็อปปี้ กู้ไฟล์ที่ถูกลบ การเปลี่ยนชื่อไฟล์ ใส่รหัสผ่านให้โฟลเดอร์ ฯลฯ

 

หากมีเหตุจะต้งก็อปปี้ไฟล์เพิ่ม พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็นไฟล์ใหม่ โดยมีลำดับต่อเนื่องกัน เช่น photo001.jpg, photo002.jpg ... ให้ ใช้คำสั่ง DOS จะทำงานได้เร็วกว่า การก็อปปี้ด้วยโปรแกรม Windows Explorer ใน Windows

หากมีรูปภาพจำนวนมากที่ต้องการพิมพ์คำอธิบายภาพ ทำคำอธิบายภาพ ว่าภาพใดเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร จะมีวิธีการทำงานที่เร็ว มากขึ้น หากรู้วิธี เช่น การแปลงชื่อไฟล์ภาพเป็นไฟล์ข้อความก่อน แล้วนำไปพิมพ์ได้เลย ไม่ต้องมานั่งก็อปปี้ชื่อไฟล์ไปทีละไฟล์

การเปลี่ยนชื่อไฟล์ประเภทต่างๆ โดยเฉพาะไฟล์รูปภาพจำนวนมากพร้อมกัน แม้จะอยู่คนละโฟลเดอร์ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยใช้ โปรแกรม FastStone Phosto Resizer ไม่ต้องเสียเวลาไปตามเปลี่ยนเองทีละโฟลเดอร์

บทความสอนวิธีเปลี่ยนนามสกุลของไฟล์ต่างๆ เปลี่ยนนามสกุลไฟล์ภาพ เปลี่ยนเพียงไฟล์เดียว หรือเปลี่ยนนามสกุลพร้อมกันหลาย ไฟล์ ก็ได้ โดยใช้โปรแกรม File Renamer Basic


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ไวเหมือนลิง คนที่ทำอะไรเร็ว คิดเร็ว ทำเร็ว เสร็จเร็ว

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงคนที่ทำอะไรรวดเร็ว ไวเหมือนลิง คิดเร็ว ทำเร็ว เสร็จเร็ว คล่อง แคล่ว ซึ่งก็มีหลายแบบ บางคนก็ทำอะไรเร็ว เพราะนิสัยส่วนตัว แต่บางคนทำอะไรเร็ว เพราะมีการวางแผนในใจอย่างดี ที่เหลือ ก็แค่ทำตามแผนที่คิดไว้ในใจเท่านั้นเอง อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง hand-feed hand-fed hand-fed ป้อนอาหารด้วยมือ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะ มีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อ ให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น