รถยนต์

ในรถยนต์มือสองที่เบาะขาดหรือชำรุด การซ่อมเบาะอาจจะต้องจ่ายในราคาแพงแต่มีความทนทานมากกว่า ส่วนชุดหุ้มเบาะแบบสวมทับเป็นทางเลือกราคาประหยัด แต่การเลือกซื้อก็ต้องพิจารณาหลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องความทนทาน ความสบายในการใช้งาน ประโยชน์ใช้สอยและราคา

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับกรอบป้ายทะเบียนรถยนต์ กรอบป้ายทะเบียนรถ

กรอบป้ายทะเบียนรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์เป็นของแต่งรถที่หลายคนชอบ เพราะสร้างความสวยงามให้รถได้ไม่ยาก แต่ก็มีบางเรื่องที่จะต้องรู้ โดยเฉพาะป้ายทะเบียนหน้ารถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ซึ่งมีโอกาสหลุดหายได้ ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาเสียเวลา เสียเงินทันที ต้องไปแจ้งความ และขอป้ายทะเบียนใหม่ เสียเงินหลักพันบาท

การใช้น้ำหอม เจลน้ำหอม เสเปรย์หรือพืชที่ให้ความหอมใส่ในรถยนต์ เป็นที่นิยมลำดับต้นๆ ของคนมีรถ ซึ่งแต่ละแบบมีราคา คุณสมบัติ และข้อดี ข้อเสียต่างกันไป บางชนิดจำเป็นต้องศึกษาให้ดี และหลีกเลี่ยงไม่ใช้งาน เพราะอาจส่งผลเสียต่อชิ้นส่วนบางอย่างของรถยนต์

สำหรับมือใหม่กำลังหัดขับรถยนต์ หรือจะเป็นมือเก่าก็ตาม เพื่อลดโอกาสในการเฉี่ยวชนหรือทำให้รถเป็นรอย จนอาจจะทำให้มีค่าใช้จ่ายตามมากับการซ่อมสีรถ อุปกรณ์ของแต่งรถที่ช่วยกันกระแทกราคาไม่แพง นำมาติดรอบคันเป็นสิ่งจำเป็น อาจจะทำให้รถดูไม่สวยงาม แต่ก็ช่วยปกป้องรถได้ เช่น มุมทั้งสี่ ประตู ตำแหน่งเข้าออกรถ มุมทั้ง 4 ของรถ หน้าซ้าย หน้าขวา หลังซ้ายหลังขวา

ดูการล้างรถด้วยตนเองไม่ยากและไม่ใช้เวลามาก เพียงแต่อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องพร้อมและมีเทคนิคในการล้าง คนอยู่หอพัก อยู่คอนโดไม่สะดวกเรื่องน้ำ หรืออยู่บ้านส่วนตัวใช้น้ำได้เต็มที่ วิธีล้างรถก็ต้องปรับใช้ให้เหมาะสม เพื่อให้รถดูดี โดยบางวิธีอาจใช้เวลาไม่นานประมาณ 10-20 นาทีเท่านั้น และยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้หลายร้อยบาท

รถยนต์รุ่นใหม่ใช้หม้อน้ำที่เป็นอลูมิเนียมโดยมีฝาบนล่างเป็นพลาสติก หากดูแลไม่ถูกวิธี อายุการใช้งานก็จะสั้นลง สำหรับมือใหม่เพิ่งจะมีรถเป็นของตนเอง หรือ อาจจะได้รถยนต์มาไว้ในครอบครอง โดยที่ตัวเองไม่มีความรู้เกี่ยวกับรถมากนัก ก็มีคำแนะนำเบื้องต้นง่ายๆ ตามบทความนี้

รวมวิธีดูแลรถยนต์ด้วยตัวเองสำหรับผู้หญิงหรือมือใหม่ไม่มีความรู้เรื่องรถยนต์ เพื่อให้รถยนต์อยู่ในสภาพดี สามารถใช้งานได้ ไม่มีปัญหา ตัวอย่างเช่น การดูแลห้องเครื่อง ระบบน้ำ การซ่อม การเลือกอู่ การหาซื้ออะไหล่เอง เป็นต้น เมื่อต้องใช้รถยนต์ หากไม่รู้จักดูแลด้วยตนเอง ปัญหาจะตามมาอย่างแน่ ไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่ทำตามนี้

ถ้าอยู่ดีๆ แบตเตอรี่รถยนต์เกิดเสื่อมสภาพ หมดอายุการใช้งาน และอยู่ในสถานการณ์ที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ด้วยตัวเอง มือใหม่ ที่ไม่มีความรู้เรื่องรถมากนัก ก็สามารถทำเองได้ ซึ่งก็มีหลายวิธี เช่น นั่งรถมอเตอร์ไซต์ไปซื้อจากร้านไดนาโม ร้านขายอะไหล่รถยนต์ แล้วมาเปลี่ยนเอง หรือ นั่งรถไปยังร้าน ให้พนักงานในร้านนำมาเปลี่ยนให้ เป็นต้น