รถยนต์

ซื้อรถอีโคคาร์มือสอง เป็นทางเลือกที่ประหยัดและยังหารถสภาพดีได้ไม่ยาก แม้ว่ารุ่นแรกๆ จะมีอายุเกิน 10 กว่าปีไปแล้ว ซึ่งยังมีรถในท้องตลาดให้เลือกเยอะมาก ยังสามารถหาซื้อรถที่ใช้งานไม่มากเลขไมล์น้อย ไม่เกินแสนกิโลเมตรได้ แต่ก็มีหลายเรื่องที่จำเป็นต้องศึกษาอย่างมากโดยเฉพาะรถเกียร์ออโต้แบบ CVT เพราะนี่คือจุดอ่อนที่สำคัญของรถอีโคคาร์ แต่ปัจจุบันก็น่าจะมีวิธีซ่อมบำรุงกันได้แล้ว ไม่น่าห่วง เหมือนช่วงแรกๆ

บทความแนะนำการซื้อรถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ 4 x 4 หรือ 4WD ตามแต่จะเรียกกัน รถแบบนี้มีประเภทใดบ้าง เมื่อเป็นรถมือสอง ควรใช้หรือไม่ มีอะไรต้องพิจารณาบ้าง หากต้องการรถแบบนี้ไว้ใช้งานสักคัน เรื่องนี้ต้องมีความรู้ เพราะหากเลือกผิด จะเสียเงินเปล่า บางรุ่นนั้นเป็นรถรักเจ้าของ ขายต่อไม่ง่ายนัก

การใช้ เจลน้ำหอมปรับอากาศควรใช้ในสถานที่อากาศสามารถถ่ายเทออกไปได้ เช่น ห้องน้ำ แต่ห้ามใช้ในรถยนต์ เพราะจะมีผลต่อระบบแอร์รถยนต์ ทำให้ตู้แอร์สกปรก น่าขยะแขยงมาก ซึ่งน้อยคนจะมีโอกาสได้เห็นกับตา เพราะสิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือ เมื่อเจลน้ำหอมระเหยหมดแล้ว มันจะไปเกาะอยู่กับตู้แอร์

แบตเตอรี่รถยนต์ แนะนำวิธีการดูแล การใช้งานอย่างเข้าใจ จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ เพราะระบบไฟฟ้าเป็นระบบสำคัญในรถยนต์ ซึ่งมีหลายเรื่องที่จะต้องรู้ เช่น การแก้ปัญหากรณีแบตเสื่อม แบตเตอรี่หมดไฟ ประเภทของแบตเตอรี่ เป็นต้น

ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักแอร์รถยนต์มือสองกันก่อน สำหรับรถยนต์มือสองที่ใช้งานมานานแล้ว แอร์รถยนต์อาจจะเริ่มมีปัญหาหรือยังสามารถใช้งานได้เป็นปกติ จำเป็นต้องตรวจสอบให้ดีก่อนจะซื้อรถมือสองสักคัน เพราะปัญหาบางอย่างค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง อย่างคอมเพรสเซอร์แอร์ หากเสียหรือมีปัญหา ค่าใช้จ่ายในบางรุ่นหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว

การซ่อมบำรุงรถยนต์มือสอง จำเป็นต้องทำประวัติการซ่อมบำรุง คล้ายรถป้ายแดง ก็จะใช้งานได้อย่างสบายใจ รถเป็นอะไร มีปัญหาตรงใหน ก็ตรวจสอบได้ไม่ยาก และลดโอกาสรถเสียกลางทาง หรือเสียบ่อย เสียเวลาซ่อม

จุดบอดของรถยนต์เป็นจุดบังสายตา จะมีส่วนทำให้มองไม่เห็นรถ คน หรือสิ่งของนอกรถในบางมุม ขณะกำลังขับขี่ ซึ่งอาจส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้ ในขณะที่รถรุ่นใหม่จะมีกล้อง บางคันติดตั้งรอบคัน มองเห็นโดยรอบ เซนเซอร์ตรวจจับต่าๆ เพิ่มความปลอดภัยขณะขับรถมากยิ่งขึ้น ส่วนในรถมือสองเราสามารถปรับแต่งเองบางอย่างได้ เช่อน การติดกระจกหรือกล้องเพิ่มเข้าไป

ขับรถประหยัดน้ำมัน มีหลายวิธี ซึ่งควรทดสอบกับรถของเรา เพื่อให้รู้ว่า วิธีไหนช่วยประหยัดน้ำมันได้ดีกว่าวิธีอื่น เพื่อช่วยลดค่าน้ำมัน หรือใช้ในกรณีฉุกเฉิน น้ำมันใกล้จะหมด หรือกรณีที่ต้องการรัดเข็มขัดประหยัดเงินค่าใช้จ่าย เรื่องน้ำมันนั้นสำคัญ เพราะเป็นรายจ่ายที่มากที่สุด แพงกว่าค่าตัวรถ