รถยนต์

การใช้รถยนต์ไฟฟ้า ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับใครต้องใช้รถยนต์ในการเดินทาง ในรูปแบบต่างๆ เช่น ใช้เดินทางไปทำงาน ใช้รถช่วยทำมาหากิน หรือ หาช่องทางใช้รถทำธุรกิจสร้างรายได้ ซึ่งขณะนี้คนยังใช้กันไม่มาก จึงอาจจะเป็นโอกาสในการทำธุรกิจบางอย่างที่มีค่าเดินทาง การจัดส่งคน สินค้า เข้ามาเกี่ยวข้อง เมื่อลดต้นทุนได้ก็หมายถึงกำไรก็จะมากขึ้น

เรื่องนี้สำคัญมาก ที่คนมีรถ มือใหม่ กำลังจะหารถยนต์ หรือ รถจักรยานยนต์เอาไว้ใช้งานสักคัน การวัดอัตราบริโภคน้ำมันของรถยนต์ หรือ รถจักรยานยนต์ มีหลายแบบหลายวิธี เพราะค่าใช้จ่ายที่หมดไปกับน้ำมันเชื้อเพลิง จะเป็นรายจ่ายที่มากที่สุด แพงกว่าราคารถ หากเน้นซื้อรถมาเพื่อใช้ทำมาหากินด้วยแล้ว ยิ่งต้องคำนวณอย่างรอบคอบ สร้างหนี้ไปแล้ว แก้ไขยากกก!!!

อยากจะได้รถยนต์ไว้ใช้งานสักคัน แต่การเงินยังไม่ดีนัก ช่วงสัก 6-7 ปีแรก รถเล็กประหยัดน้ำมันอย่าง อีโคคาร์ กับ รถไฟฟ้าใหม่ป้ายแดง ค่าใช้จ่ายจะมากน้อยกว่ากันแค่ไหน บทความนี้จะพาผู้อ่านไปวิเคราะห์ คำนวณค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ที่พอจะให้คำตอบได้ ว่าเราควรจะใช้รถแบบใด และค่าใช้จ่ายในระยะเวลาที่คิดไว้ จะมากน้อยกว่ากันแค่ไหน

บทความนี้จะพาไปคำนวณค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นระหว่าง การเลือกรถน้ำมัน กับ รถไฟฟ้า สมมุติว่า ผ่อน 72 งวด หรือ 6 ปีเท่ากัน ความคุ้มค่าจะเป็นอย่างไร รถน้ำมันจะต้องจ่ายเงินมากกว่ารถไฟฟ้ากี่แสน และรถน้ำมันรุ่นไหนที่มีรายจ่ายที่ใกล้เคียงกัน เผื่อจะเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่สนใจ และกำลังตัดสินใจ

บทความนี้จะมาแนะนำแนวทางแก้ปัญหาเบื้องต้น เมื่ออยู่ในสถานการณ์ น้ำมันรถใกล้จะหมด ซึ่งคนใช้รถยนต์มีโอกาสเจอ เพราะบางครั้งอาจจะลืมเติมน้ำมัน หรือ ชะล่าใจเกินไปคิดว่าน่าจะหาปั๊มน้ำมันได้ไม่ยาก แนวทางแก้ปัญหาก็มีหลายวิธี เช่น ขับรถให้ช้าลง หลีกเลี่ยงเส้นทางรถติด ฯลฯ

สำหรับใครที่มีรถเก่าอยู่ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือจักรยานยนต์ หรือ กำลังคิดจะหารถเก่ามาซ่อม มาปั้น มาบูรณะใหม่ เอาไว้ใช้งาน ก็มีหลายเรื่องที่ควรรู้ โดยเฉพาะการซ่อมให้รถกลับมามีสภาพที่สมบูรณ์เพื่อใช้งานในชีวิตประจำวัน สามารถใช้งานได้ทุกวัน ไม่มีปัญหา ทั้งการเงิน ค่าใช้จ่าย ค่าน้ำมัน ค่าซ่อมรถ ปัญหารถเสีย จุกจิก

สำหรับใครที่มีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์ เน้นรถเก๋ง ในปี 2566 นี้ ด้วยงบประมาณ 50,000-70,000 บาท ก็มีหลายรุ่นที่น่าสนใจ บทความนี้ก็จะมาแชร์ประสบการณ์จากการเคยซื้อ ซ่อม การใช้งาน และขายต่อ มีอะไรบ้างที่ควรจะต้องรู้ โดยเฉพาะคนที่เน้นใช้งานในระยะเวลาสั้นๆ จะได้ไม่ผิดพลาด เพราะรถเก่านั้นมีแต่เสียกับเสีย เสียเงิน เสียเวลาซ่อม เสียอารมณ์เวลารถเสีย

รถยนต์โดยเฉพาะที่ใช้เบาะผ้า หรือ ปูพื้นด้วยพรม จะเป็นที่ดักเก็บฝุ่น จึงควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ ซึ่งจะมีเคล็ดลับง่ายๆ มาฝาก เช่น มีงบประมาณ ก็ไปร้านล้างรถมีบริการครบวงจร ล้างรถ ดูดฝุ่น ขัดเคลือบสี แต่ทุกวันนี้แพงกว่าเมื่อก่อนไม่น้อย ใครที่งบน้อย ไม่อยากเสียเงินหลักร้อย ก็ซื้อเครื่องดูดฝุ่นเล็กๆ มาไว้ใช้เอง ใครที่ไม่มีเครื่องดูดฝุ่น ก็ใช้ผ้าเปียกเช็ด ไม่ยาก