ตัวอย่างการคำนวณเกี่ยวกับตัวเลขแบบง่ายๆ แสดงการบวกลบคูณและหาร ในโปรแกรม Excel 2010 ที่จะช่วยให้เข้าใจหลักการคิดคำนวณได้ดีขึ้น

 

จากตัวอย่าง ต้องการคำนวณค่าอาหาร รวมเงินอาหารแต่ละรายการ รวมทั้งหมด จำนวนคน และค่าอาหารต่อคน
1. ก่อนอื่นให้ป้อนข้อมูลลงไปตามตัวอย่าง ยกเว้นช่อง e3 ถึง e11 ไม่ต้องพิมพ์อะไร ในช่องเหล่านี้จะพิมพ์สูตรคำนวณลงไป
2. คลิกเซลล์ e3 แล้วพิมพ์สูตรลงไป นั่นก็คือ =c3*d3 พิมพ์เสร็จแล้วกด Enter ในการคำนวณเราจะไม่นำตัวเลขมาบวก ลบ คูณ หาร กันตรงๆ จะนำตำแหน่งที่เก็บตัวเลขมาคำนวณ เพราะเมื่อใดที่มีการเปลี่ยนแปลงตัวเลข โปรแกรมจะคำนวณใหม่ให้ทันที
3. ในเซลล์ e4-e8 เราจะใช้การก็อปปี้สูตร กรณีที่ตำแหน่งอยู่ในแนวเดียวกันแบบนี้ ใช้การก็อปปี้สูตรได้เลย ไม่ต้องพิมพ์เองทุกเซลล์ ให้คลิกที่เซลล์ e3 ชี้เมาส์ที่ตำแหน่งต่อกันไม่สนิทที่มุมล่างขวาให้เมาส์เปลี่ยนเป็น + สีดำ ดังภาพ
4. ก็อปปี้โดยกดปุ่มซ้ายของเมาส์ค้างไว้แล้วลากลงด้านล่าง ถึงเซลล์ e8
5. ตรวจสอบการคำนวณว่าถูกต้องหรือไม่ ให้ดับเบิ้ลคลิกเซลล์ที่เป็นผลลัพธ์ว่าสูตรถูกต้องหรือไม่ เช่น ดับเบิ้ลคลิกเซลล์ e7 จะเห็นว่าสูตรคำนวณถูกเปลี่ยนเป็น =c7*d7 ซึ่งเป็นสูตรที่ถูกต้อง

 


6. ในเซลล์ e9 รวมทั้งหมด จะเป็นการนำผลคูณในเซลล์ e3-e8 มารวมกัน นั่นคือ =e3+e4+e5+e6+e7+e8 ให้พิมพ์สูตรลงไป
7. จำนวนคนป้อนลงไป 15 ห้ามพิมพ์หน่วยลงไปด้วยเช่น 15 คน กรณีมีข้อความผสมกับตัวเลข โปรแกรมจะคำนวณไม่ได้
8. ค่าอาหารต่อคน เราจะนำรวมเงินทั้งหมดในเซลล์ e9 มาหารด้วยจำนวนคน หรือ =e9/e10 นั่นเอง (เครื่องหมายหารจะใช้ / )
9. หลังจากคำนวณแล้วก็จะได้ผลลัพธ์ตามตัวอย่าง

 


10. ประโยชน์ของการคำนวณใน Excel 2010 ก็คือกรณีที่มีการเปลี่ยนตัวเลข เช่น รายการอาหารที่สั่ง 2 จาน มีต้มยำกุ้ง ต้มจืดสาหร่ายและยำปลาดุกฟู กรณีเปลี่ยนตัวเลขเป็น 3 จาน โปรแกรมจะคำนวณให้ใหม่ทันที เป็นรวมเงินทั้งหมด 2130 บาท หารเฉลี่ยต่อคน 142 บาท

 


11. ในการคำนวณนั้น กรณีที่เป็นการรวมหรือการบวกตัวเลข ควรจะใช้สูตร =sum เช่นในเซลล์ e9 ซึ่งเป็นการรวมตัวเลขตั้งแต่ e3 ถึง e8 ให้เปลี่ยนสูตรเป็น =sum(e3:e8)

 


12. ข้อดีของการใช้สูตร =sum(e3:e8) ก็คือกรณีที่มีการเพิ่มหรือลดรายการอาหาร การคำนวณตัวเลขผลรวมจะไม่ผิดพลาด เช่น เพิ่มรายการอาหารโดยชี้ลูกศรที่แถวที่ 9 แล้วคลิกปุ่มขวาเรียกคำสั่งลัด
13. คลิกคำสั่ง แทรก เพื่อเพิ่มเซลล์ว่างเข้าไปทั้งแถว
14. เพิ่มรายการอาหารเข้าไป จะเห็นว่าในเซลล์รวมเงิน โปรแกรมจะคำนวณตัวเลขให้อัตโนมัติ

 


15. การคำนวณเกี่ยวกับเวลา วันที่ ก็สามารถทำได้เหมือนกัน เช่น นับจำนวนวัน จากวันที่เท่านั้นถึงเท่านั้น เป็นจำนวนกี่วัน หรือนับชั่วโมงก็ได้เช่นกัน
16. กรณีนี้ ก็พิมพ์สูตรโดยใช้การลบโดยอ้างอิงตำแหน่งเซลล์ ดังตัวอย่าง

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

จัดเก็บข้อความ Save ไฟล์ข้อความ Text .txt ให้เป็นระเบียบ

ผู้เขียนชอบใช้โปรแกรม NotePad จัดเก็บข้อความเก็บไว้ อาจจะเป็นบทความในเว็บไซต์ต่างๆ ก็อปปี้ไว้อ่าน ซึ่งการใช้โปรแกรมนี้จะได้ ไฟล์ที่มีขนาดเล็กกว่ากว่าการพิมพ์ใน Word แต่เมื่อสร้างไฟล์จำนวนมาก หากไม่วางแผนให้ดี จะหาไฟล์ไม่พบ อย่างในเครื่องผู้เขียนจะมี ไฟล์ข้อความแบบ Text น่าจะใกล้เคียงหลักแสนไฟล์ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง fling flung flung โยน ขว้าง ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตาม กาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น