วิธีการศึกษาคอมพิวเตอร์ด้วยตนเองไม่ใช่เรื่องยาก หากแต่จะต้องมีการวางแผนที่ดี และตั้ง จุดมุ่งหมายให้ชัดเจน ว่าต้องการศึกษา เพื่อนำความรู้ไปใช้งานด้านใด ฯลฯ จากนั้นก็กำหนดเนื้อหาที่จะ ต้องศึกษา เริ่มต้นศึกษาตามที่วางแผนไว้ และเมื่อมีความชำนาญแล้ว ก็เริ่มมองหาลู่ทางที่จะนำความรู้ไป ประยุกต์ใช้ทางธุรกิจ เพื่อให้เกิดทรัพย์สินทางวัตถุขึ้นมาบ้าง หลังจากที่ได้สะสมทรัพย์สินทางปัญญา มามากพอแล้ว


A. ความจำเป็นในการศึกษาคอมพิวเตอร์
ปัจจุบันคอมพิวเตอร์ก็ได้เข้ามามีบทบาทต่อผู้คนมากมาย การมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ จึงเป็นข้อได้เปรียบในการทำงาน ซึ่งเริ่มตั้งแต่การพิจารณาเพื่อรับเข้าทำงาน เป็นคุณสมบัติบังคับ ส่วนบุคคลธรรมดาทั่วไปนั้นก็มีความจำเป็นต้องศึกษาพื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เช่นเดียวกัน เพราะทุกวันนี้คอมพิวเตอร์ได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตมากจริงๆ ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในการทำงานเหมือนเมื่อก่อนแล้ว และหน้าตาของคอมพิวเตอร์ก็ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นกล่องสี่เหลี่ยมใหญ่เทอะทะอีกต่อไป เพราะความก้าวหน้าทางอินเตอร์เน็ตนั่นเอง เราจึงสามารถใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งมีหลายแบบทั้งมือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตพีซี โน้ตบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เพื่อหาข้อมูลได้ทุกเรื่อง จะดูวิดีโอสอนเกี่ยวกับเรื่องใดๆ ดูหนัง สารคดี ฯลฯ การติดต่อสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ต เล่น Facebook ซื้อขายสินค้า เปิดร้านค้าบนอินเตอร์เน็ต ฯลฯ ก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์เช่นเดียวกัน

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี่ด้านคอมพิวเตอร์ ช่วยให้มีชีวิตมีทางเลือกมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องอาชีพ การหารายได้จากความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ ไม่ได้ถูกจำกัดไว้แค่ มีความรู้เพียงเพื่อเป็นคุณสมบัติประจำตัวไว้เวลาสมัครงานเหมือนเมื่อก่อนเท่านั้น แต่หากเก่งคอมพิวเตอร์ ก็สามารถเป็นเจ้าของกิจการของตัวเองได้ มีหลายคนที่รับทำงานง่ายๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต อย่างรับพิมพ์งาน รับหาข้อมูล ก็สามารถสร้างรายได้เลี้ยงดูตัวเอง

B. กำหนดจุดมุ่งหมายในการศึกษา
เมื่อศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์ค่อนข้างกว้างกว่าเดิม การตั้งจุดมุ่งหมายในการศึกษาคอมพิวเตอร์จึงเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยให้การเรียนรู้มีทิศทางที่แน่นอน ทำให้การเรียนประสบผลสำเร็จ มากกว่าการศึกษามั่วไปหมดเพราะศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์ค่อนข้างหลากหลายและมีรายละเอียดปลีกย่อยมากขึ้นทุกวัน ถ้าหากไม่จับด้านใดด้านหนึ่ง ให้เป็นชิ้นเป็นอันแล้ว ก็ย่อมจะสร้างความชำนาญได้ยาก ในที่นี้จะแบ่งเป็น 2 กรณี จุดมุ่งหมายเบื้องต้นและจุดมุ่งหมายขั้นสูง

จุดมุ่งหมายเบื้องต้น : สร้างความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
ความรู้พื้นฐานเหล่านี้มีความสำคัญ ซึ่งก็โชคดีที่คนรุ่นใหม่ได้เรียนคอมพิวเตอร์กันมาตั้งแต่เด็ก แม้จะไม่เก่งด้านนี้ แต่ก็ยังสามารถใช้งานพื้นฐานที่จำเป็นๆ ได้ เช่น
1. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์คืออะไร ส่วนประกอบต่างๆ มีอะไรบ้าง วิธีการเปิดปิดเครื่อง การแก้ปัญหาเบื้องต้น ศึกษาไว้เป็นความรู้ประดับสมองก็พอแล้ว เพราะเวลาใช้จริง หากทำงานในบริษัทก็มีพนักงานด้านนี้อยู่แล้ว แต่หากเป็นคอมพิวเตอร์ของเราเองที่ใช้อยู่ที่บ้าน เวลาเสีย ก็จะรู้ปัญหาหากสามารถซ่อมเองได้ ก็ช่วยลดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะการติดตั้ง Windows ใหม่ ซึ่งเราต้องทำกันอยู่บ่อยๆ


2. ความรู้เกี่ยวกับโปรแกรมระบบปฏิบัติการ Windows XP, Windows 7 และ Windows 8 ควรมีความรู้เกี่ยวกับโปรแกรมเหล่านี้ในระดับพื้นฐานก็พอแล้ว เช่น การจัดการกับไฟล์ จัดการกับเอกสาร ไฟล์ภาพ การพิมพ์เอกสาร การติดตั้งโปรแกรม การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต


3. ความรู้เกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรมทั่วๆ ไป ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานหรือใช้งานในชีวิตจริงเช่น Word สำหรับงานพิมพ์เอกสาร การค้นหาข้อมูลผ่าน Google การดูวิดีโอใน Youtube การใช้งานเว็บบอร์ด ลงประกาศอ่านประกาศ รับส่งอีเมล์ โปรแกรมดูหนังฟังเพลง เล่น facebook ความรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์ เป็นต้น ความรู้เหล่านี้มีประโยชน์ในการใช้งานในชีวิตจริงของคนเรา เช่น เราอยากลงประกาศขายรถ หรือยากจะขายสินค้าของเราเองผ่านอินเตอร์เน็ต ก็สามารถลงประกาศได้ทันที หรือจะสร้างเว็บไซต์เปิดเป็นร้านขายสินค้าออนไลน์ก็ได้เช่นกัน

จุดมุ่งหมายชั้นสูง : สร้างความรู้เฉพาะทาง
การมีความรู้เกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐานในกรณีที่ 1 เราจะสามารถนำความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ไปช่วยงานต่างๆ ได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานที่แค่ช่วยให้มีคุณสมบัติในการสมัครงาน หรือช่วยให้ชีวิตมันง่ายขึ้นเท่านั้น สามารถค้นหาข้อมูลในเน็ตตามที่ต้วเองต้องการได้ บริษัทให้ทำสไลด์ PowerPoint ก็สามารถทำได้ มีความรู้แต่ไม่มีความชำนาญ

แต่ถ้าหากคิดจะประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ก็จะต้องกำหนดจุดมุ่งหมายในการศึกษาเพิ่มมากกว่าเดิม เช่น นาย สมชาย มีความความสามารถในการใช้โปรแกรม PowerPoint สร้างสไลด์นำเสนอข้อมูลตามที่บริษัทต้องการได้ แต่นาย สมบัติ สามารถใช้งาน PowerPoint ระดับสูงได้ สามารถรับงานนอกอาจจะเปิดร้านหรือรับงานผ่านเว็บไซต์ หรือไปลงประกาศรับงานตามเว็บบอร์ดต่างๆ เพื่อรับงานนี้โดยเฉพาะ จะเห็นว่า นายสมบัติ สามารถนำความรู้ไปประกอบอาชีพได้โดยไม่จำเป็นต้องไปเป็นพนักงาน แต่ทำเป็นส่วนตัวได้เลย

ก่อนจะไปขั้นตอนถัดไป เราต้องตัดสินใจให้ได้ว่า เราจะศึกษาคอมพิวเตอร์เพื่ออะไร ตั้งจุดหมายให้ชัดเจนก่อน กรณีจะทำเป็นอาชีพ ก็ต้องลองค้นหาในอินเตอร์เน็ตดูว่า อาชีพเกี่ยวกับไอที เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เลือกที่ตรงกับที่เราชอบหรือถนัด

C. ขั้นตอนการศึกษาวิธีการใช้งานคอมพิวเตอร์ด้วยตนเอง
คราวนี้จะไปที่ขั้นตอนที่น่าเบื่อที่สุด ก็คือการเริ่มต้นศึกษาด้วยตนเอง ผมเองก็ไม่ได้จบคอมพิวเตอร์โดยตรง หรือแม้แต่คนที่จบโดยตรง ซึ่งผมมองว่า ก็ไม่ได้แตกต่างกัน กับการเรียนรู้ด้วยตนเอง อาจจะแตกต่างในเรื่องหลักการ เรื่องพื้นฐานที่จะมีความเป็นแบบแผนมากกว่า การทำงานมีระบบระเบียบมากกว่า และมีวุฒิว่าจบด้านนั้นโดยตรง

การเรียนคอมพิวเตอร์ด้วยตนเอง เราสามารถทำได้หลายวิธีเช่น
1. การศึกษาผ่านวิดีโอ แนะนำพวกวิดีโอสอนจะดีกว่า วิดีโอจาก Youtube ให้ศึกษาวิดีโอเหล่านั้นก่อน เพราะเนื้อหาจะเรียบเรียงตามลำดับก่อนหลัง ส่วนวิดีโอใน Youtube จะขึ้นอยู่กับผู้นำเสนอมากกว่า ว่าต้องการนำเสนอเรื่องอะไร อาจไม่มีการเรียงลำดับเนื้อหาให้เป็นระบบ


2. อ่านคู่มือสอนใช้งาน แนะนำให้ศึกษาให้ครบทุกคำสั่ง ฝึกทำตามให้หมดทุกหัวข้อ


3. การเลือกศึกษาโปรแกรมใดๆ ก็ตาม ควรเลือกโปรแกรมที่สามารถนำความรู้ไปต่อยอดได้ เช่น ศึกษาการใช้งาน Joomla เราก็จะสามารถนำความรู้ไปสร้างเว็บไซต์ อาจจะรับทำเว็บไซต์ เป็นอาชีพเราได้ เป็นต้น


4. ศึกษาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโปรแกรมนั้นๆ ว่ามีช่องทางสร้างอาชีพแบบใดได้บ้าง

สรุปวิธีการศึกษาคอมพิวเตอร์ด้วยตนเอง
เมื่อคิดจะเอาดีทางคอมพิวเตอร์ อย่าศึกษาแค่พอรู้ และรู้ในแบบที่ผู้คนส่วนใหญ่เค้าเป็นกัน แต่ต้องรู้ในระดับสูงขึ้นไปอีกจนมีความชำนาญสามารถประกอบอาชีพได้ เหมือนกรณีของนาย สมบัติ ดังที่ได้ยากตัวอย่างไปนั่นเอง เพราะทุกวันนี้การทำมาหาเงินยากขึ้น เนื่องจากคนมากกว่าเดิม การแข่งขันก็สูงขึ้น จึงจำเป็นต้องมีความเรียนรู้ในระดับสูงขึ้นไปอีกซึ่งคนส่วนใหญ่ ไม่มีความอดทนมากพอที่จะศึกษาจนมีความชำนาญขนาดนั้น

ในส่วนของการศึกษาโปรแกรมใดๆ ก็ตาม ต้องพยายามศึกษาการใช้งานโปรแกรมที่สามารถช่วยต่อยอดได้ นำความรู้เกี่ยวกับโปรแกรมนั้นๆ ไปทำมาหากินได้

ตัวอย่างการนำความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ ไปประกอบเป็นอาชีพ
เว็บไซต์นี้รับบริการออกแบบโลโก้ หรือแบนเนอร์ซึ่งการออกแบบสักษณะนี้จะใช้ Adobe Illustrator

 

เว็บไซต์นี้มีพื้นหลังให้ดาวน์โหลดฟรี หรือขายเป็นชุด ผู้ซื้อก็จะเป็นกลุ่มคนที่รับทำเว็บไซต์ ซึ่งจะนำไปให้บริการลูกค้าอีกที ซึ่งผลงานเหล่านี้ออกแบบด้วย Photoshop หรือ CorelDraw หรือ Illustrator

เจ้านี้ผลิตเป็น eBook สอนใช้งาน Photoshop ส่งเข้าไปขายใน eBooks.in.th